Mark Zuckerberg ‘khủng bố’ tinh thần nhân viên: Áp lực chứng minh mình giỏi, cố tỏ ra bận rộn để không trở thành nạn nhân bị sa thải tiếp theo

Mark Zuckerberg 'khủng bố' tinh thần nhân viên: Áp lực chứng minh mình giỏi, cố tỏ ra bận rộn để không trở thành nạn nhân bị sa thải tiếp theo - Ảnh 1.

“Hãy giơ tay nếu bạn biết ai sẽ bị sa thải?” một nhân viên Meta viết trong nhóm trò chuyện trực tuyến dành cho kỹ sư. “Nhấn biểu tượng cảm xúc ngọn lửa nếu bạn thấy không hài lòng”.

Đáp lại, hàng chục biểu tượng ngọn lửa được gửi đi như một cách để nhân viên Meta xả nỗi bực tức trong người.

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Meta, tuyên bố 2023 sẽ là “năm hiệu quả”. Hiệu quả đâu không thấy, chỉ biết tập đoàn này đã sa thải hàng loạt nhân sự sau 2 đợt cắt giảm kỷ lục. Một số giám đốc điều hành hàng đầu của Meta cũng rời đi và gia nhập các công ty Thung lũng Silicon khác.

“Đến thời điểm này, chúng ta nên chuẩn bị trước tinh thần, rằng nền kinh tế khó khăn hiện nay sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới. Lãi suất cao khiến nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả. Bất ổn địa chính trị cũng dẫn đến nhiều xung đột. Ngày càng nhiều quy định sẽ kìm hãm đà tăng trưởng và gia tăng chi phí đổi mới công nghệ. Với tình hình này, chúng ta cần hoạt động hiệu quả hơn so với trước đây để có thể thành công”, Mark Zuckerberg nói.

Theo chia sẻ của các cựu nhân viên cùng loạt tin nhắn được xem xét bởi The New York, quá trình sa thải diện rộng, sự thiếu vắng các “đầu tàu” cùng lo ngại Zuckerberg đi sai hướng đã tàn phá tinh thần của nhân viên Meta.

Họ, những người cách đây không lâu có cơ hội làm việc tại một trong những công ty đáng mơ ước, đang phải đối mặt với tương lai bấp bênh. Giá cổ phiếu công ty đã giảm 43% so với mức đỉnh cách đây 19 tháng, trong khi Zuckerberg thông báo Meta sẽ có thêm nhiều đợt sa thải hơn trong tháng này. Nhóm kỹ thuật viên có nguy cơ cao nằm trong diện cắt giảm.

Erin Sumner, Giám đốc nhân sự toàn cầu của DeleteMe, người đã bị Facebook sa thải vào tháng 11, cho biết: “Hiện tại, rất nhiều nhân viên đang trong tình trạng lấp lửng. Họ phải cố gắng chứng tỏ giá trị của mình với ban quản lý”.

Mark Zuckerberg 'khủng bố' tinh thần nhân viên: Áp lực chứng minh mình giỏi, cố tỏ ra bận rộn để không trở thành nạn nhân bị sa thải tiếp theo - Ảnh 2.

Nhân viên Meta đang hồi hợp chờ ‘sóng’ sa thải thứ 3 trong tháng này.

Meta, công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp, không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất cắt giảm chi tiêu. Amazon, Microsoft, Google, Salesforce và nhiều những cái tên khác cũng sa thải hàng nghìn nhân sự, diện tích văn phòng, các đặc quyền và sáng kiến thử nghiệm.

Tuy nhiên, xét cho cùng, Meta vẫn là công ty chịu thiệt hại nhiều nhất khi năm ngoái ghi nhập liên tiếp các quý giảm doanh thu –  lần đầu tiên kể từ khi nó trở thành công ty đại chúng vào năm 2012.

Trong khi các đối thủ của Meta theo đuổi làn sóng trí tuệ nhân tạo, Zuckerberg vẫn đặt cược lớn vào metaverse – một thế giới trực tuyến đắm chìm. Không rõ liệu người tiêu dùng có chấp nhận tầm nhìn này giống như cách mà vị CEO kỳ vọng?

“Metaverse là ‘cái chết’ từ từ của chúng tôi. Mark Zuckerberg sẽ một mình giết cả tập đoàn bằng tham vọng này”, một kỹ sư phần mềm bình luận.

Sự vắng mặt của nhiều giám đốc điều hành tại trụ sở chính đang gây ra nhiều lo lắng. Đại diện Meta cho biết Zuckerberg, sau khi chào đón em bé thứ ba, vẫn thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo để bàn luận các chủ đề quan trọng.

Giám đốc sản phẩm Naomi Gleit, một trong những nhân viên thời đầu của Meta mới đây đã chuyển về New York. Guy Rosen, Giám đốc an ninh thông tin của Meta thì chuyển về Tel Aviv; trong khi Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram, ở London. Javier Olivan, Giám đốc điều hành Meta, cũng thường xuyên đi lại giữa Châu Âu và Thung lũng Silicon. Điều này càng khiến nhân viên Meta cảm nhận rõ sự trống vắng.

Mark Zuckerberg 'khủng bố' tinh thần nhân viên: Áp lực chứng minh mình giỏi, cố tỏ ra bận rộn để không trở thành nạn nhân bị sa thải tiếp theo - Ảnh 3.

Nhân viên Meta phải chia sẻ bàn làm việc.

Theo The New York Times, nhân viên Meta đang phải cố chứng minh cho sự chăm chỉ. Họ, đặc biệt là các quản lý cấp trung, thậm chí còn bị yêu cầu giải thích tầm quan trọng của bản thân đối với các mục tiêu của Meta. Một số đang cố làm cho mình trông trở nên bận rộn.

Trong khi hai đợt sa thải đầu tiên ảnh hưởng phần lớn đến bộ phận kinh doanh và tuyển dụng, lần cắt giảm tháng này dự kiến sẽ tập trung vào đội ngũ kỹ sư. Họ tạo ra nhiều meme trêu đùa về những ngày cuối cùng được ở lại, thậm chí thường xuyên sử dụng biểu tượng cảm xúc đầu lâu trong nhóm chat để ám chỉ tương lai u tối của mình.

Song song với cắt giảm nhân sự, Meta còn chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trên khắp Vùng Vịnh, bao gồm San Francisco, Fremont, Sunnyvale và Menlo Park. Vào tháng 2, công ty thông báo sẽ kết thúc hợp đồng sớm tại một số khu vực.

Điều này đồng nghĩa với việc nhân viên Meta sẽ có ít không gian hơn, thậm chí phải chia sẻ bàn làm việc.

“Nhằm thu hẹp diện tích bất động sản, chúng ta sẽ chuyển sang hình thức chia sẻ bàn làm việc với những người dành phần lớn thời gian hoạt động bên ngoài văn phòng. Công ty sẽ triển khai nhiều thay đổi cắt giảm chi phí như thế này trong những tháng tới”, Zuckerberg cho biết.

Ngoài ra, những đặc quyền vốn được dùng để thu hút nhân tài, chẳng hạn như dịch vụ giặt là miễn phí, cũng bị cắt giảm. Nhiều người thất vọng vì nay không còn ngũ cốc hay đồ ăn nhẹ nữa. Chi phí đi lại cũng bị ảnh hưởng khi công ty cắt giảm các chuyến công tác không cần thiết.

Theo đó, Meta không còn nằm trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất năm 2023.

Các đánh giá tiêu cực ngày một nhiều sau khi công ty này tuyên bố sa thải 11.000 nhân sự trong đợt cắt giảm đầu tiên. Hầu hết đều cho rằng Mark Zuckerberg đang đi sai hướng khi theo đuổi metaverse và đây được coi là nguyên nhân chính khiến Meta rớt danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất.

Theo: The New York Times, CNBC


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *