Lĩnh vực SpaceX định đầu tư vào Việt Nam có gì đặc biệt?

Lĩnh vực SpaceX định đầu tư vào Việt Nam có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Đoàn do ông Marc E.Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng USABC và Ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch USABC dẫn đầu. Chiều ngày 21/3/2023, Đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tại buổi làm việc, đại diện các tập đoàn lớn của Mỹ như Meta, SpaceX, VISA, AES, Boeing, Lockheed Martin, Bell, Pfizer, Apple, Coca-Cola và PepsiCo… … đã bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, SpaceX, công ty của tỷ phú Elon Musk, đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Starlink là dự án của hãng công nghệ vũ trụ SpaceX (do tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng lập), sử dụng vệ tinh phóng lên quỹ đạo để phủ sóng Internet trên toàn cầu.

Để cung cấp dịch vụ Internet cho phạm vi toàn cầu, SpaceX đã phóng lên quỹ đạo Trái đất tầm thấp hơn 2.500 vệ tinh. Số lượng vệ tinh Starlink mà SpaceX sẽ phóng lên quỹ đạo sẽ còn tăng lên trong tương lai, tạo thành một mạng lưới bao phủ xung quanh trái đất.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến các phi hành gia “đau đầu” hơn khi lo ngại về tình trạng ô nhiễm bầu trời do quá nhiều vệ tinh của Elon Musk. Cho tới nay, đã có khoảng 12.000 vệ tinh trong số đó được phê duyệt.

Các vệ tinh của Starlink sẽ được thiết kế để phát sóng Internet băng thông rộng từ không gian về trái đất. SpaceX dự định phóng vệ tinh Starlink thế hệ hai trước cuối năm nay để giúp giảm tải áp lực của dịch vụ.

Điểm đặc biệt của Starlink (dự án Internet vệ tinh) là có thể cung cấp Internet đến bất kỳ đâu trên thế giới, ngay cả vùng xa xôi, hẻo lánh, những khu vực khó tiếp cận được với mạng Internet hoặc mạng di động thông thường.

Tham vọng của SpaceX là dự án Starlink có thể phủ sóng Internet trên toàn cầu và đạt được tốc độ tối đa lên đến 1Gbps (tương đương 125MB/s).

Hiện Starlink đang cung cấp dịch vụ tại 50 quốc gia khác nhau, trong đó tại châu Á mới có 3 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Iran và Philippines.

Tháng 2/203, Philippines đã trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên được sử dụng dịch vụ Internet qua vệ tinh Starlink của SpaceX.

SpaceX đã có nhiều cuộc thảo luận với chính phủ Philippines trong nhiều năm qua để được cấp phép cung cấp dịch vụ Starlink tại quốc gia này.

Đến cuối năm 2022, Ủy ban Viễn thông Quốc gia của Philippines mới cấp phép phê duyệt cho phép SpaceX cung cấp dịch vụ tại Philippines và đến nay dịch vụ này mới chính thức được phủ sóng.

Tại Việt Nam, mới có VNPT là đơn vị duy nhất sở hữu mạng thông tin vệ tinh. Hình thức kết nối này sử dụng các trạm vệ tinh cỡ nhỏ VSAT (Very Small Aperture Terminal) có đường kính ăng-ten từ 1,2 m đến 3 m và hệ thống thông tin vệ tinh băng rộng Vinasat để cung cấp các dịch vụ viễn thông trên nền giao thức IP.

Theo báo cáo dự báo ngành và phân tích cơ hội toàn cầu (Global Opportunity Analysis and Industry Forecast, 2020 – 2030), quy mô thị trường Internet vệ tinh toàn cầu được định giá 2,93 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến đạt 18,59 tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 20,4% từ năm 2021 – 2030.

Báo cáo cho biết, Covid-19 đã thúc đẩy việc tăng cường việc sử dụng Internet vệ tinh trong các cơ quan chính phủ và các cơ sở y tế để đáp ứng liên lạc tức thời và nhanh chóng. Các lĩnh vực cứu hỏa, cảnh sát… với nhu cầu liên lạc nhanh chóng cũng đã thúc đẩy tăng trưởng của thị trường Internet vệ tinh.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *