Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học Hà Lan có hiệu lực từ tháng 1/2024

Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học tại Hà Lan có hiệu lực từ tháng 1/2024. Bên cạnh điện thoại di đông, chính quyền hà Lan sẽ cấm cả iPad, đồng hồ thông minh và các thiết bị tương tự tại trường học.

Chính phủ Hà Lan, vốn đã công bố sự thay đổi này vào tháng 7, cho rằng học sinh bị mất tập trung và kết quả học tập kém đi là lý do dẫn đến lệnh cấm các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động.

Ngoài quyết định của Chính phủ Hà Lan, một số trường học ở nước này đã tự áp đặt các quy định buộc học sinh cất điện thoại vào tủ khóa trong suốt giờ học.

Lệnh cấm điện thoại di động trong trường học Hà Lan có hiệu lực từ tháng 1/2024- Ảnh 1.

Các quốc gia khác đang đề xuất luật tương tự. Lệnh cấm sắp tới ở Hà Lan được đưa ra cùng lúc với việc Thủ tướng Anh Rishi Sunak đề xuất cấm phương tiện truyền thông xã hội đối với người dưới 16 tuổi.

Tháng 11, dự luật cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học đã được thông qua lần đọc đầu tiên tại Quốc hội Nga. Ban đầu, người ta nói rằng điện thoại di động có thể được sử dụng cho mục đích giáo dục. Hôm 30/11, hãng thông tấn RIA Novosti trích dẫn một dự thảo luật báo cáo rằng lệnh cấm hoàn toàn điện thoại di động trong trường học đang được Chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga) Vyacheslav Volodin và người đứng đầu tất cả các đảng có đại diện trong Duma khởi xướng.

Các phương tiện truyền thông trích dẫn nội dung dự luật cho biết: “Không được sử dụng các phương tiện liên lạc qua điện thoại di động khi tiến hành các bài học, ngoại trừ những trường hợp có mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của học sinh (hoặc) nhân viên của một tổ chức giáo dục”.

Ngày 1/12, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tuyên bố sẽ loại bỏ điện thoại di động trong lớp học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông nhậm chức.

Tháng 10/2022, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Gillian Keegan đã khuyến nghị cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học trên khắp nước Anh, kể cả trong giờ giải lao. Một tuyên bố chính thức đã nêu rõ vào thời điểm đó rằng, các hướng dẫn mới nhằm mục đích giải quyết “hành vi gây rối và bắt nạt trực tuyến, đồng thời tăng cường sự chú ý trong giờ học”.

Vào tháng 7, Chính phủ Hà Lan thông báo, việc sử dụng điện thoại di động sẽ bị cấm trong các lớp học trên khắp Hà Lan kể từ ngày 1/1/2024. Pháp đã đưa ra lệnh cấm tương tự vào năm 2018, với những hạn chế cũng được áp dụng ở nước láng giềng Italy.

Trong báo cáo vào tháng 7, UNESCO kêu gọi các chính phủ hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học để cải thiện kết quả học tập của học sinh và giải quyết những tác động bất lợi mà tổ chức này cho rằng công nghệ có thể gây ra đối với sự ổn định cảm xúc của học sinh.


Source link