Lên Google Maps tìm thấy cả nơi ‘cung cấp bóng cười uy tín’?

Những gì không thể quảng cáo bằng biển hiệu treo bên ngoài cửa hàng người ta có thể treo công khai lên Google Maps

Những gì không thể quảng cáo bằng biển hiệu treo bên ngoài cửa hàng người ta có thể treo công khai lên Google Maps

Google Maps hay còn gọi là Google Bản đồ, ứng dụng tiện ích để người đi đường sử dụng khi di chuyển, tìm hiểu trước đường đi. Tiện ích cập nhật tên địa điểm, vị trí khiến nơi đây còn được người ta sử dụng để quảng cáo các dịch vụ của họ.

Nhờ vào Google Maps người ta biết được nơi đang bán các hàng hóa và biết đường tìm đến dễ dàng hơn.

Đây rõ ràng cũng là một hình thức quảng cáo, cần tuân thủ pháp luật về sản phẩm được phép.

Quảng cáo tràn lan trên Google Maps

Thời công nghệ, người kinh doanh dịch vụ còn thêm muốn hiển thị trên Google Maps để người người dùng mạng nhận thấy. Và việc này bị biến tướng thành tiêu cực khi người ta công khai quảng cáo nơi bán các sản phẩm bị cấm công khai, không sợ gì…

Tra từ khóa “bóng cười” sẽ thấy hiển thị các nơi chứa thông tin, nhấp vào thì dẫn đến một quán bar tại Đà Lạt, bên trên thẻ thông tin được dẫn đến trang mạng được tự giới thiệu là đơn vị cung cấp bóng cười “uy tín nhất Việt Nam”. 

Cùng với đó là những lời chào mời “chết người” bằng cách mô tả cảm giác sau khi dùng “món” này kèm hướng dẫn nên sử dụng vào dịp nào! Thật là kiểu quảng cáo quá nguy hiểm với người trẻ hay trẻ vị thành niên.

Cũng trên Google Maps, một địa điểm ở tỉnh Long An giáp Campuchia, người ta công khai cắm biển báo “Đá gà”. Mục tổng quan của địa chỉ được tạo ra hiển thị số điện thoại liên hệ và gắn link trang mạng một trường đá gà tại Campuchia. 

Bên dưới bài đánh giá địa điểm này, đáng chú ý có tài khoản “Local Guide” (hướng dẫn viên địa phương của Google Maps) đánh giá 5 sao và viết: “Nơi rất thích hợp cho việc ăn chơi”.

Tại một địa điểm thuộc thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre), người ta công khai cắm biển “Đá gà trực tiếp Campuchia” để quảng cáo sòng đá gà trên mạng ở nước bạn. Địa điểm này gần trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh.

Và nhiều địa điểm khác trên Google Maps tại Việt Nam cũng đang công khai quảng cáo các nơi bán gà đá độ các loại, có cả số điện thoại liên hệ. Google Maps tại Việt Nam đang bị lợi dụng hoặc “tiếp tay” cho quảng cáo dịch vụ mua bán sản phẩm cờ bạc kiểu này.

Trên Google Maps còn hiển thị từ ngữ nhạy cảm. Như dịch vụ mát xa lại có sẵn từ khóa “mát-xa khiêu dâm” trong khung tìm kiếm và chỉ dẫn đường cho khách đến các địa điểm cụ thể. Nhiều người cũng để lại nhiều lời bình luận đánh giá dịch vụ trên Google Maps. Đáng chú ý, hầu như những dịch vụ nhạy cảm này đều được các Local Guide đánh giá qua.

Tại một vị trí được tự giới thiệu là khách sạn ở quận Bình Thạnh, TP.HCM người ta gắn từ “gái gọi”, thẻ thông tin có số điện thoại là các đường link các trang mạng với hình ảnh và giá cả cụ thể cùng lời quảng cáo.

Cũng không loại trừ khả năng các địa điểm bị lợi dụng để quảng cáo bậy mà không hay biết. Tuy nhiên, thông tin quảng cáo và thông tin từ trang mạng kèm theo rõ ràng là thật, từ Google Maps dẫn đến.

Những gì không thể quảng cáo bằng biển hiệu treo bên ngoài cửa hàng người ta có thể treo công khai lên Google Maps

Những gì không thể quảng cáo bằng biển hiệu treo bên ngoài cửa hàng người ta có thể treo công khai lên Google Maps

Trách nhiệm cộng đồng của Local Guide

Là nơi đăng tải nhưng quản lý thông tin của Google Maps “thoáng”. Việc cung cấp thông tin trên ứng dụng là dựa vào người dùng. Người dùng khác có thể sửa đổi lại. Nhưng đó là người phát hiện ra, nếu không thông tin vẫn cứ nằm nguyên và thông tin gây hại thì vẫn tiếp tục gây tác hại.

Đáng nói hơn, có những người mang danh nghĩa đóng góp cho cộng đồng nhưng cũng đã “nhiệt tình” đánh giá, đồng nghĩa tiếp tay quảng cáo cho những dịch vụ không lành mạnh, bị cấm tại Việt Nam.

Local Guide trên Google Maps có thể chỉ là người tự nguyện giúp Google các thông tin, hình ảnh trên Google Maps (như quay phim, chụp hình đăng trên Google Maps, đánh giá địa điểm và trả lời các thắc mắc của cộng đồng mạng về vấn đề liên quan….). 

Local Guide có “quyền lực mềm” trên Google Maps. Đánh giá của họ có thể sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người khác (nhất là Local Guide đạt cấp độ cao). Nên rất cần sự nghiêm túc, chuyên nghiệp, trách nhiệm của Local Guide với cộng đồng.

Thực tế, có tổ chức, cá nhân đã tạo tài khoản Local Guide để quảng cáo cho sản phẩm của công ty, dịch vụ. Càng đóng góp nhiều cho Google Maps sẽ dần tăng cấp độ Local Guide.

Với những người có động cơ không lành mạnh, họ có thể dùng “quyền lực” để “dìm hàng” đối thủ khác khi cần (thông qua đánh giá) hay kiếm lợi. Các chủ dịch vụ có thể giúp thuê Local Guide đánh giá các địa điểm trên Google Maps cho ai cần… Và như đã thấy, có những Local Guide lại “vô tư” đánh giá cả về dịch vụ nhạy cảm, vi phạm pháp luật.

Mong cơ quan chức năng vào cuộc

Có những thứ không thể quảng cáo bằng biển hiệu treo bên ngoài cửa hàng nay người ta chọn cách treo công khai lên Google Maps và tìm nhiều cách để khách hàng cần tìm đến.

Cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý để làm lành mạnh việc kinh doanh, việc quảng cáo trên không gian mạng, để mọi người tuân thủ quy định, pháp luật Việt Nam.


Source link