Không cần phải tầm cỡ như Elon Musk hay Nguyễn Tử Quảng, ngay cả học sinh, sinh viên cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của “hậu duệ” ChatGPT

Vào đầu tháng này, OpenAI đã giới thiệu GPT-4, phiên bản thứ tư của chương trình trí tuệ nhân tạo GPT (Generative Pre-trained Transformer). GPT4 đã làm người dùng ngạc nhiên bằng khả năng tương tác như con người, ngoài ra còn những độc chiêu khác như soạn nhạc hay tóm tắt các tài liệu dài.

Elon Musk và một nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo cùng các nhà điều hành trong lĩnh vực công nghệ đang kêu gọi tạm dừng việc phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ hơn GPT-4, ít nhất là trong 6 tháng tới. Đề đạt này được công bố trong một lá thư mở do Viện Tương Lai của Cuộc sống (Future of Life Institute), đề cập đến những nguy cơ tiềm ẩn của AI tới xã hội.

“Những hệ thống trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nên được phát triển chỉ khi chúng ta tin tưởng rằng tác động của chúng sẽ có tính tích cực và các rủi ro của chúng sẽ được quản lý được”, lá thư viết.

“Trí tuệ nhân tạo gây áp lực cho tôi”, Elon Musk nói vào đầu tháng này. Ông là một trong những nhà sáng lập của OpenAI, và hãng xe điện Tesla cùng là lá cờ đầu ngành trong việc ứng dụng AI vào hệ thống tự lái. 

Tại Việt Nam, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng là một trong số những người có chung quan điểm với Elon Musk và cũng công khai cho biết mình đã ký tên vào lá thứ của Viện Tương Lai của Cuộc sống. Trên mạng xã hội, vị CEO này so sánh AI với một “giống loài mới xâm hại, có thể lan truyền qua không gian mạng với tốc độ ánh sáng, mạnh hơn gấp bội so với tốc độ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.”

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các phòng thí nghiệm AI, NGAY LẬP TỨC tạm dừng ít nhất 6 tháng, việc đào tạo các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4”.

Đây là một phần bức thư ngỏ do Viện Nghiên cứu Tương lai, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Mỹ và Châu Âu đưa ra cuối tuần qua.

Mục đích để các chuyên gia tận dụng khoảng thời gian này, đưa ra một BỘ QUY TẮC giúp “Các hệ thống AI mạnh mẽ, chỉ nên được phát triển khi chúng ta tin tưởng rằng, tác động của chúng sẽ TÍCH CỰC và rủi ro của chúng sẽ có thể kiểm soát được” hoặc các chính phủ nên can thiệp đưa ra LỆNH CẤM.

Bức thư được các nhân vật tên tuổi làng công nghệ thế giới ký tên ủng hộ. Bao gồm:

Yoshua Bengio, Sáng lập, Giám đốc Khoa học tại Mila, viện nghiên cứu hàng đầu về AI, đoạt giải Turing, giáo sư Đại học Montreal Canada.

Stuart Russell, Berkeley, Giáo sư Khoa học Máy tính, đồng tác giả cuốn sách giáo khoa nổi tiếng “Trí tuệ nhân tạo: Cách tiếp cận hiện đại”.

Elon Musk, CEO của SpaceX, Tesla & Twitter

Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple

Các chuyên gia khắp thế giới lập tức tranh luận gay gắt, chia hai phe. Một bên cho rằng như vậy là cường điệu hóa vấn đề, bên khác cho là cần phải làm ngay.

Các bạn có suy nghĩ gì ?

Còn tôi ĐÃ KÝ TÊN ỦNG HỘ. Lý do như sau.

Một hệ thống AI sáng tạo như ChatGPT xuất hiện vừa qua là NGOÀI DỰ ĐOÁN của NHÂN LOẠI. Hầu hết các chuyên gia AI đều nghĩ rằng phải hàng chục năm nữa mới xuất hiện AI có khả năng như vậy.

Do đó mà thế giới chưa có đủ sự CHUẨN BỊ sẵn sàng hành lang pháp chế đảm bảo sự phát triển bền vững, PHỤC VỤ NHÂN LOẠI, thay vì phát sinh những rủi ro KHÔNG KIỂM SOÁT ĐƯỢC.

Có thể ví như năng lượng hạt nhân có thể dùng cho nhà máy phát điện, nhưng cũng có thể dùng chế tạo bom nguyên tử gây nguy cơ hủy diệt.

AI KHÔNG KIỂM SOÁT còn khủng khiếp hơn bom hạt nhân, khi nó giống như một GIỐNG LOÀI mới xâm hại, có thể lan truyền qua không gian mạng với tốc độ ánh sáng, mạnh hơn gấp bội so với tốc độ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Ở lĩnh vực anh ninh mạng mà tôi đã trải nghiệm, nhiều vụ lây lan virus qua không gian mạng đã rất khó kiểm soát. Vậy nếu một GIỐNG LOÀI ngoại lai xâm hại thay vào đó thì thật không tưởng tượng nổi”.

Nếu có chung quan điểm về việc cần phải ngăn chặn sự phát triển của AI, bạn hoàn toàn có thể ký tên vào lá thư của Viện Tương Lai của Cuộc sống mà không cần phải là một nhân vật tầm cỡ như Elon Musk, Nguyễn Tử Quảng hay Steve Wozniak.

Cách thực hiện rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là:

– Truy cập vào website chính thức của Viện Tương Lai của Cuộc sống tại địa chỉ: https://futureoflife.org/open-letter/pause-giant-ai-experiments/

– Điền tên và địa chỉ email. Ngoài ra còn là một vài thông tin như chức vụ công việc, nơi cư trú… nhưng những thông tin này không bắt buộc.

Không cần phải tầm cỡ như Elon Musk hay Nguyễn Tử Quảng, ngay cả học sinh, sinh viên cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của “hậu duệ” ChatGPT - Ảnh 2.

– Xác nhận địa chỉ email bằng cách bấm vào đường link được gửi trong hộp thư đến.

Như vậy, bạn đã ký xong bức thư ngăn chặn sự phát triển của AI, và sau đó hoàn toàn có thể lên MXH để “khoe” rằng mình có chung quan điểm với Elon Musk hay Steve Wozniak.

Thực tế, trong danh sách chữ ký được Viện Tương Lai của Cuộc sống thu thập, bên cạnh những cái tên tầm cỡ như Elon Musk, Steve Wozniak hay các nhà nghiên cứu tầm cỡ trên thế giới, chúng ta còn có thể tìm thấy những con người rất đỗi bình dị như lập trình viên, kế toán, kiến trúc sư hay thậm chí là cả học sinh, sinh viên.

Không cần phải là Elon Musk hay Nguyễn Tử Quảng, đây là cách để bạn cũng có thể ký tên ngăn chặn sự phát triển của “hậu duệ” ChatGPT - Ảnh 2.

Tính đến thời điểm bài viết, đã có gần 19.000 chữ ký được thu thập.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *