Khẩn trương chuyển giao quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội

Thủ tướng trao đổi với bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và trưởng Ban Quản lý Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng trao đổi với bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và trưởng Ban Quản lý Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trưa 12-10, khi khảo sát cơ sở mới sắp được khánh thành của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Mở rộng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo hướng “4 trong 1”

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương tiến hành chuyển giao Khu Công nghệ cao Hòa Lạc từ Bộ Khoa học và công nghệ về Hà Nội quản lý.

Bên cạnh đó, tiến hành quy hoạch, mở rộng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc theo hướng “4 trong 1”: Khu công nghệ cao, khu thương mại – dịch vụ, khu đô thị và khu công nghiệp.

Thủ tướng cho biết để làm điều này, cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan hoạt động của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải và Hà Nội triển khai ngay tuyến đường sắt đô thị từ trung tâm Hà Nội đến Hòa Lạc để giải quyết vấn đề kết nối giao thông.

Về cơ bản Thủ tướng đồng tình với các định hướng và kiến nghị của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng, kiện toàn bộ máy, tổ chức của trung tâm.

Sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành nghị định mới thay thế nghị định 94 về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, trong đó các cơ quan cần nghiên cứu, đề xuất mô hình hoạt động phù hợp với trung tâm, đề xuất khung chính sách ưu tiên để thu hút và giữ chân nguồn nhân lực, việc phối hợp với các cơ quan liên quan…

Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu hình thành ngay quỹ đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, các cơ quan cần tiếp tục củng cố, mở rộng và phát huy hiệu quả của Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị sau sự kiện khánh thành cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên cả nước, tạo thuận lợi, thúc đẩy hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng như các trung tâm đổi mới sáng tạo khác và các hoạt động, chương trình, dự án đổi mới sáng tạo nói chung.

6 ưu đãi đặc biệt khi đầu tư cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia

Sau gần 3 năm thi công, cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ chính thức được khánh thành vào cuối tháng 10-2023.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tổng kinh phí xây dựng cơ sở mới của NIC Hòa Lạc là gần 1.000 tỉ đồng, nhưng không sử dụng ngân sách Nhà nước, mà huy động các nguồn tài trợ, đóng góp từ doanh nghiệp trong và ngoài nước dưới các hình thức đa dạng, thích hợp và thông qua xã hội hóa đầu tư.

Theo Nghị định số 94/2020/NĐ-CP về cơ chế, chính sách ưu đãi đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Nghị định 31/2021/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đổi mới sáng tạo hoạt động tại NIC sẽ được hưởng 6 ưu đãi chính.

Thứ nhất, được hỗ trợ các thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh, giấy phép lao động, xác lập quyền sở hữu công nghiệp.

Thứ hai, được hỗ trợ văn phòng làm việc và sử dụng phòng thí nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định và các phương tiện, tiện ích khác của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Thứ ba, được hưởng ưu đãi trong thủ tục đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Thứ tư, được tạo thuận lợi trong các thủ tục đấu thầu theo quy định hiện hành.

Thứ năm, được huy động và nhận tài trợ từ các chương trình tài trợ nghiên cứu của Chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để triển khai hoạt động đổi mới sáng tạo.

Thứ sáu, được hưởng các ưu đãi về thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngoài ra, các trung tâm đổi mới sáng tạo hoạt động theo mô hình của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng sẽ được nhiều ưu đãi, như: Ưu đãi trong tín dụng đầu tư của Nhà nước; ưu tiên thuê đất trong thời hạn 50 năm trong các khu công nghệ cao và được miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn thuê; miễn thuế hàng hóa nhập khẩu sử dụng cho nghiên cứu khoa học; hưởng các thuế suất ưu đãi tốt nhất hiện nay.


Source link