Kêu gọi doanh nghiệp ‘trở về nhà mình, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Việt Nam’

Trung tâm dữ liệu (IDC) của VNPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc là IDC có quy mô lớn nhất ở Việt Nam hiện nay - Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Trung tâm dữ liệu (IDC) của VNPT tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc là IDC có quy mô lớn nhất ở Việt Nam hiện nay – Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: 

Trong chiến lược xây dựng hạ tầng số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ, 70% doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây, dịch vụ hạ tầng dữ liệu của đơn vị trong nước.

Tăng tốc xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia

“Hạ tầng dữ liệu là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số. Các nhà mạng viễn thông đã đi đầu về hạ tầng viễn thông thì nay phải đi đầu về hạ tầng dữ liệu. Cứ mỗi ba năm dữ liệu thế giới lại tăng gấp đôi. Việt Nam còn tăng nhanh hơn. Việt Nam đang có 39 trung tâm dữ liệu vừa và nhỏ, tương đương với 15 trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc khai trương hôm nay. Như vậy, mỗi năm phải khánh thành được 5 trung tâm như này mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam” – ông Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mỗi năm phải có thêm 5 IDC quy mô như IDC Hòa Lạc mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam - Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mỗi năm phải có thêm 5 IDC quy mô như IDC Hòa Lạc mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam – Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: “Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số, sự giàu có của một quốc gia trong tương lai sẽ được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. VNPT và các nhà mạng lớn khác ở Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia”.

Ông Huỳnh Quang Liêm, tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, cho biết: IDC vừa được khai trương tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) là trung tâm dữ liệu thứ 8 của VNPT. 

Đây là IDC có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ rack. IDC Hòa Lạc đã đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho hạng mục thiết kế, xây dựng lắp đặt và sắp tới sẽ là chứng chỉ về vận hành.

IDC Hòa Lạc có khả năng kết nối mạng siêu tốc và còn được trang bị dự phòng N+1 đảm bảo vận hành an toàn và liên tục ngay cả khi thực hiện sửa chữa, bảo trì, giúp dịch vụ của khách hàng luôn được liên tục, ổn định và không gặp bất kỳ gián đoạn nào.

Đặc biệt, hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật từ ngoài vào trong Data Hall của Trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế, giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi sử dụng dịch vụ hạ tầng dữ liệu của Việt Nam - Ảnh 4.

“VNPT là tập đoàn hàng đầu về hạ tầng số của Việt Nam, vì vậy VNPT phải có những đầu tư đi trước như xây dựng IDC Hòa Lạc hoặc lớn hơn nữa” – ông Hùng yêu cầu.

Ông Hùng cũng cho rằng “thời gian tới, VNPT cần xây dựng trung tâm dữ liệu ngang tầm quốc tế để là nhà cung cấp hạ tầng số đáp ứng được các nhu cầu của chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở nước ta. Như vậy để các doanh nghiệp Việt Nam không còn lo lắng tìm nơi lưu trữ, xử lý dữ liệu bên ngoài Việt Nam, cũng như sẽ thu hút được khách hàng trên toàn cầu”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam “trở về nhà mình, sử dụng dịch vụ điện toán đám mây của Việt Nam”. 

“Doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhất là khi hàng Việt Nam đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới và giá cả cạnh tranh”, ông Hùng nói.

Hút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt NamHút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

Mọi người tung đủ thứ lên mạng. Nhu cầu lớn về lưu trữ dữ liệu đã khiến nhiều trung tâm dữ liệu (Data Center – DC) thuộc hàng xịn sò liên tục được xây dựng, đưa Việt Nam vào tốp 10 thị trường mới nổi về DC trên thế giới.


Source link