Huawei ghi nhận lợi nhuận sụt giảm kỷ lục

Huawei báo cáo mức giảm lợi nhuận hàng năm lớn chưa từng thấy, do hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và hạn chế do Covid-19 tại Trung Quốc.

Tập đoàn viễn thông Huawei hôm nay công bố báo cáo thường niên 2022, trong đó lợi nhuận ròng của hãng đạt 5,18 tỷ USD, giảm 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm lớn nhất trong lịch sử của tập đoàn Trung Quốc, vượt mức 54% hồi năm 2011.

Tuy nhiên, lợi nhuận của Huawei hồi năm 2021 từng tăng vọt sau khi bán thương hiệu smartphone Honor, khiến mức chênh lệnh với năm 2022 tăng đáng kể. Hãng cũng chỉ ra nhiều lý do khiến lợi nhuận suy giảm, như giá cả tiêu dùng tăng mạnh, loạt biện pháp kiểm soát phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt ở Trung Quốc hồi năm ngoái, cũng như chi nhiều tiền hơn cho nỗ lực nghiên cứu phát triển.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Anh hồi năm 2020. Ảnh: Reuters.

Logo bên ngoài trụ sở của Huawei ở Anh hồi năm 2020. Ảnh: Reuters

“Môi trường đầy thách thức bên ngoài, cùng các yếu tố không liên quan tới thị trường tiếp tục gây tổn hại cho hoạt động của Huawei trong năm 2022”, chủ tịch Eric Xu cho hay.

Tập đoàn Trung Quốc cho biết doanh thu năm 2022 tăng 0,9% lên hơn 94 tỷ USD, trong bối cảnh hãng ổn định hoạt động kinh doanh sau khi trải qua sụt giảm doanh số bán hàng hơn 28% trong năm 2021. Huawei cũng đang tìm cách đa dạng hóa kinh doanh, tham gia những lĩnh vực mới như điện toán đám mây và ôtô, sau nhiều năm gặp khó khăn vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục tiến lên giữa cơn bão, đồng thời làm mọi thứ trong khả năng để duy trì vận hành và phục vụ khách hàng”, ông Xu cho hay.

Điệp Anh


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *