Hai chàng trai gen Z đoạt giải nhất cuộc thi trí tuệ nhân tạo

Cuộc thi về AI Kalapa Challenge 2023 thu hút gần 1.000 bạn trẻ tham gia - Ảnh: THU PHAN

Cuộc thi về AI Kalapa Challenge 2023 thu hút gần 1.000 bạn trẻ tham gia – Ảnh: THU PHAN

Hai chàng trai Gen Z đã vượt qua gần 1.000 đối thủ khác đến từ 630 đội dự thi Kalapa Challenge 2023.

Đề bài của cuộc thi là đưa ra các giải pháp mới cho y học nhằm cải thiện quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh, đồng thời cung cấp một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý và chuyển đổi văn bản viết tay.

Các đội thi phải phát triển giải pháp và được chấm tự động bằng bộ test (kiểm tra) đã chuẩn bị sẵn mà không có yếu tố cảm quan đánh giá của con người để đảm bảo tính khách quan. Sau đó, các đội xuất sắc được lựa chọn để thi đấu đối kháng 1:1.

Sau hơn 2 tháng thi đấu căng thẳng và kịch tính, cuộc thi đã tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng cuối cùng. Với bài toán “Giải đáp về y học Việt Nam” (Vietnamese Medical Question Answering), giải nhất thuộc về đội GPU Dominators với 1 thành viên duy nhất là Ngô Đình Luân. Luân hiện là kỹ sư AI cho một tập đoàn nổi tiếng của Việt Nam.

Với bài toán “Nhận diện chữ tiếng Việt viết tay” (Vietnamese Handwritten Text Recognition), giải nhất thuộc về đội Gấu Tũn cũng với 1 thành viên duy nhất là Đỗ Mạnh. Mạnh cũng đang là kỹ sư AI tại một công ty công nghệ.

Đánh giá cao tài năng của các bạn trẻ thế hệ gen Z Việt, ông Lê Trần Bảo Cương, giám đốc dự án của Kalapa kiêm trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho biết: “Đề bài của cuộc thi Kalapa Challenge 2023 tương đối khó, hướng đến các đối tượng thí sinh giỏi hoặc có nhiều kinh nghiệm, tức mức trình độ chuyên gia”.

Với mục đích tìm ra những bài thi được đầu tư bài bản, kỳ công, có giá trị ứng dụng vào thực tiễn cao, ông Cương kỳ vọng cuộc thi đóng góp được những sáng tạo chất lượng cao để ứng dụng trong y học, quản lý và chuyển đổi văn bản viết tay, tạo ra nhiều giá trị cho xã hội.

“Sau cuộc thi này, sáng tạo của các đội thắng cuộc sẽ đều được công bố rộng rãi và sẽ là một nơi tham khảo giá trị cho cộng đồng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo”, ông Cương chia sẻ.

Tìm kiếm tài năng AI cho đất nước

“Chúng tôi rất ủng hộ các mô hình cuộc thi như Kalapa Challenges 2023, bởi nó sẽ giúp phát hiện, tìm kiếm được các tài năng trong lĩnh vực AI, một lĩnh vực giúp chúng ta giải quyết nhiều vấn đề trong đời sống, từ y tế, giáo dục, kinh doanh, sản xuất cho đến giải trí.

Việc tạo ra các cộng đồng chuyên gia công nghệ AI cũng đóng góp vào việc phát triển ngành công nghiệp AI tại Việt Nam, làm tiền đề cho sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước”, ông Nguyễn Long, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, nhận xét.

Kalapa Challenge 2023 là cuộc thi thường niên về học máy do Hội Tin học Việt Nam bảo trợ thông tin. Cuộc thi dành cho bất kỳ cá nhân, đội nhóm có đam mê và kiến thức về khoa học dữ liệu không giới hạn độ tuổi.

Các đội thi tham gia đều có cơ hội được làm việc với dữ liệu thực tế mang tính thời sự, góp phần nâng cao trình độ và được giao lưu cùng với nhiều thế hệ chuyên gia trong lĩnh vực AI.


Source link