FBI ‘điểm huyệt’ phần mềm gián điệp Nga dùng trong 20 năm qua?

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ - Ảnh: REUTERS

Một nhân viên FBI đang làm nhiệm vụ – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 9-5, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang chuẩn bị công bố thông tin đã vô hiệu hóa một phần mềm độc hại được Tổng cục an ninh liên bang Nga (FSB) sử dụng.

Các quan chức Mỹ chủ động tiết lộ cho truyền thông với điều kiện không nêu tên, theo Reuters. Các cơ quan an ninh ở Anh, Canada, Úc và New Zealand cũng đưa ra thông báo tương tự.

“Theo đánh giá của chúng tôi, đây là công cụ gián điệp hàng đầu của Nga”, một quan chức Mỹ nói. Washington hy vọng chiến dịch này sẽ “xóa sổ phần mềm của Nga khỏi chiến trường ảo”. 

Theo phía Mỹ, các gián điệp của FSB đứng đằng sau phần mềm độc hại có tên Snake. Nhóm này được gọi dưới mật danh Turla và đã hoạt động trong 20 năm qua.

Mục tiêu là khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), các cơ quan Chính phủ Mỹ và công ty công nghệ, theo một quan chức FBI.

Turla được coi là một trong những nhóm tin tặc tinh vi nhất, theo cộng đồng nghiên cứu bảo mật.

Ông John Hultquist, phó chủ tịch phân tích mối đe dọa tại công ty an ninh mạng Mandiant (Mỹ) cho biết Turla đã hoạt động trong bóng tối suốt thời gian dài. Ông mô tả đây là “một trong những mục tiêu khó khăn nhất”.

Theo Reuters, FBI đã truy cập từ xa và ngắt kết nối, gỡ bỏ phần mềm này ở Mỹ. Phía Mỹ không tiết lộ các mục tiêu là những cơ quan, cá nhân nào ở nước này.

Các nhà ngoại giao Nga đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận. Matxcơva thường phủ nhận các hoạt động gián điệp mạng.

Hồi năm ngoái, một công ty bảo mật của Nga cho biết các vụ tấn công mạng vào nước này đã gia tăng sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ. Mục tiêu là các công ty quốc phòng Nga và cơ quan chính phủ.

Chiến dịch “săn rắn” của FBI

FSB được xem là sự kế thừa hoàn hảo của KGB, cơ quan tình báo nổi tiếng của Liên Xô (cũ). Mỹ nhiều lần cáo buộc FSB và các cơ quan tình báo khác của Nga tấn công mạng nước này.

Chính phủ Mỹ gọi hoạt động phá hoại phần mềm độc hại Snake là “Chiến dịch Medusa”. Tên gọi lấy ý tưởng từ quái vật Medusa trong thần thoại Hy Lạp, có hình dạng người nhưng mái tóc là những con rắn.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *