EU điều tra Meta, TikTok về nội dung liên quan đến xung đột Hamas – Israel

EU cho biết đã ghi nhận sự gia tăng của thông tin sai lệch trên Meta và TikTok liên quan đến xung đột Israel - Hamas - Ảnh: advesa.com

EU cho biết đã ghi nhận sự gia tăng của thông tin sai lệch trên Meta và TikTok liên quan đến xung đột Israel – Hamas – Ảnh: advesa.com

Theo Hãng tin Reuters ngày 19-10, yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Meta, TikTok được ra khi các nhà nghiên cứu chỉ ra sự gia tăng các thông tin sai lệch sau vụ Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel hôm 7-10.

Cụ thể, Ủy ban châu Âu yêu cầu Meta, TikTok phải phản hồi trước ngày 25-10 đối với các câu hỏi về ứng phó với khủng hoảng, liên quan đến thông tin sai lệch, nội dung khủng bố, bạo lực và phát ngôn thù hận.

Trước ngày 8-11, EU cũng yêu cầu hai công ty này phải trình bày thông tin về các vấn đề tiềm ẩn khác như việc bảo vệ tính liêm chính của các cuộc bầu cử. TikTok cũng phải trình bày các phương án nhằm bảo vệ trẻ vị thành viên trên nền tảng trực tuyến.

Từ tuần trước, hai giám đốc điều hành của Meta và TikTok đã được ủy viên thị trường nội bộ của EU đưa ra cảnh báo, yêu cầu tăng cường nỗ lực ngăn chặn thông tin sai sự thật và các bài đăng bất hợp pháp, ví dụ như nội dung tuyên truyền khủng bố.

EU cũng có thể mở cuộc điều tra với các công ty này nếu không hài lòng với phản hồi của họ.

Theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) mới có hiệu lực hồi tháng 8 của EU, các nền tảng trực tuyến lớn được yêu cầu phải hành động để gỡ bỏ các nội dung bất hợp pháp, nguy hại. Các công ty không tuân thủ có nguy cơ bị phạt tới 6% doanh thu toàn cầu.

Theo trang macrotrends.net – một nền tảng nghiên cứu trực tuyến cho nhà đầu tư – doanh thu của Meta trong 12 tháng tính đến hết tháng 6-2023 là hơn 120,5 tỉ USD.

Còn trang businesofsapps.com cho biết doanh thu của TikTok trong năm 2022 là 9,4 tỉ USD.


Source link