Elon Musk đòi đổi tên bách khoa Wikipedia, chấp nhận bỏ ra số tiền siêu lớn để thực hiện tham vọng

Dù Twitter-X đang gặp phải nhiều vấn đề nhưng Elon Musk vẫn thường xuyên nhắm tới những đối thủ mới. Gần đây nhất, Elon Musk đang cố gắng ‘gây chiến’ với Wikipedia. Theo vị tỷ phú Mỹ này, bộ bách khoa toàn thư miễn phí đang yêu cầu người dùng phải tài trợ quá mức.

photo-1698217894709

Vào cuối tuần qua, Elon Musk đã đăng một loạt thông điệp về Wikipedia. Trong đó, Elon Musk có đặt ra câu hỏi, tại sao Wikimedia Foundation lại cần “nhiều tiền như vậy” cho Wikipedia. Quỹ này thường xuyên kêu gọi quyên góp từ người dùng.

Theo Musk, Wikipedia “chắc chắn” không cần sử dụng tất cả số tiền đó để duy trì hoạt động và ông còn đính kèm một liên kết tới báo cáo tài chính chính thức và ngân sách hoạt động của Wikipedia. Theo đó, Wikimedia Foundation sử dụng quỹ theo phân bổ sau 43% “hỗ trợ trực tiếp” cho các trang web của mình, 32% để hỗ trợ cộng đồng, 13% cho việc quản lý và điều hành, và 12% để gây quỹ. 

Elon Musk bỏ 1 tỷ đô đòi đổi tên bách khoa Wikipedia - Ảnh 2.

Wikimedia Foundation đưa ra lời giải thích thông qua Ghi chú cộng đồng của chính ứng dụng này. Theo đó, Wikipedia là một trong những trang web được truy cập thường xuyên nhất, tổ chức này phải xử lý “hơn 25 tỉ lượt xem trang mỗi tháng và hơn 44 triệu lượt chỉnh sửa trang mỗi tháng. Vì vậy, cần một lượng kinh phí đáng kể để mọi thứ hoạt động trơn tru.

Tuy nhiên, Musk có vẻ không hài lòng với cách Wikimedia Foundation phân bổ kinh phí. Thậm chí, ông còn đề xuất ý tưởng quyên 1 tỷ USD cho quỹ của Wales nếu Wikipedia đổi tên như ý Elon Musk muốn. Ngay sau tuyên bố này của Musk, nhà báo Ed Krassenstein kêu gọi Wikimedia Foundation đồng ý vì có thể đổi lại tên ngay sau nhận tiền. Tuy nhiên, ông Musk đã bổ sung thêm điều kiện của mình: “Ít nhất một năm. Tôi không ngốc đâu”.


Source link