Đổi iPhone lấy 10.000 USD và ‘canh bạc’ 151 tỷ USD của Warren Buffett

Đổi iPhone lấy 10.000 USD và 'canh bạc' 151 tỷ USD của Warren Buffett - Ảnh 1.

Kể từ khi bắt đầu mua vào cổ phiếu Apple năm 2016, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã trở thành “người hâm mộ” trung thành của nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới.

Hiện tập đoàn Berkshire Hathaway đang sở hữu 915 triệu cổ phiếu Apple với giá trị thị trường lên tới 151 tỷ USD. Theo số liệu của CNBC, Apple chiếm khoảng 44% tổng giá trị danh mục đầu tư chứng khoán trị giá 344 tỷ USD Berkshire.

Buffett từng chia sẻ thứ mà ông ngưỡng mộ nhất ở Apple chính là lòng trung thành tuyệt đối của khách hàng. Theo Buffett, người dùng iPhone yêu thích thương hiệu này đến mức họ sẽ không bao giờ muốn rời xa chiếc điện thoại của mình, cho dù được đề nghị đổi điện thoại lấy 10.000 USD đi chăng nữa.

Trong 1 cuộc phỏng vấn với chương trình Squawk Box của CNBC, vị tỷ phú 92 tuổi nêu lên sự đối lập giữa sự trung thành của người dùng iPhone với hành vi của những người mua ô tô.

“Giả sử bạn là 1 người dùng iPhone. Có ai đó tặng bạn 10.000 USD nhưng đi kèm với 1 điều kiện duy nhất là họ sẽ lấy đi điện thoại của bạn, sau này bạn cũng không bao giờ được mua 1 chiếc iPhone khác. Tôi chắc chắn bạn sẽ không đồng ý với lời đề nghị đó”, ông nói.

“Nhưng nếu tình huống là bạn muốn mua 1 chiếc ô tô của hãng Ford nhưng có người đi tới và đưa bạn 10.000 USD để bạn không mua nữa, rất có thể bạn sẽ lấy 10.000 USD. Thay vì mua ô tô Ford, bạn sẵn lòng chuyển sang mua xe của GM”.

Trong mắt Buffett, Apple không phải là 1 công ty công nghệ đơn thuần mà là 1 công ty xuất sắc trong lĩnh vực tiêu dùng. Ông bắt đầu quan tâm đến cổ phiếu Apple sau khi nhìn thấy những đứa cháu của mình say mê với những chiếc điện thoại iPhone khi chúng tới thăm công ty sản xuất kem Dairy Queen.

Theo ông, thành công vượt trội của Apple xuất phát từ những sản phẩm đột phá mà Steve Jobs và sau này là Tim Cook đã tung ra thị trường, liên tiếp đưa công ty chinh phục những đỉnh cao mới. Ông cho rằng Tim Cook rất xuất sắc trong việc điều hành Apple.

Một số người hoài nghi liệu có rủi ro khi danh mục của Berkshire tập trung quá nhiều vào 1 cổ phiếu đơn lẻ. Tuy nhiên, trong đại hội cổ đông thường niên 2023 vừa diễn ra tháng trước, Buffett đã bảo vệ quyết định của mình, nhấn mạnh Apple thực sự là 1 doanh nghiệp nổi trội và xứng đáng để ông đầu tư nhiều đến vậy.

“Chúng ta không thể tự phát triển được 1 công ty tốt đến vậy trong lĩnh vực mà Apple đang hoạt động. Berkshire sở hữu nhiều cổ phiếu Apple đến vậy đơn giản là bởi vì đó là 1 công ty tuyệt vời”, ông nói.

Trên thực tế, Berkshire không đặt cược vào Apple sau những sự kiện ra mắt sản phẩm đình đám như iPod năm 2001 hay iPhone 6 năm sau đó. Thay vào đó, khoản đầu tư của Buffett gắn liền với thời kỳ mà mảng dịch vụ của Apple tăng trưởng vượt bậc.

Năm 2015, mảng dịch vụ có doanh thu hàng năm đạt 19,9 tỷ USD trong khi doanh thu từ các thiết bị wearable (gồm đồng hồ thông minh Apple Watch, AirPods, tai nghe Beats…) có doanh thu 10,1 tỷ USD.

Đến năm 2022, doanh thu của 2 mảng này lần lượt là 78,1 tỷ USD và 41,2 tỷ USD.

Chia sẻ với Yahoo Finance năm 2020, Buffett từng nói: “Về cơ bản những sản phẩm của Apple được phát triển thành 1 hệ sinh thái hoàn chỉnh phù hợp với nhiều nhóm khách hàng. Và người dùng sẽ sử dụng các thiết bị hàng chục lần mỗi ngày. Đó là những sản phẩm không thể thiếu đối với tất cả mọi người, từ cá nhân cho đến doanh nghiệp”.

Một ưu điểm khác khiến Buffett yêu thích Apple đó là chương trình mua lại cổ phiếu quỹ và mức chi trả cổ tức hậu hĩnh.

Trong lá thư gửi cổ đông thường niên năm 2020, Buffett viết: “Chúng ta đã đầu tư 36 tỷ USD vào Apple. Kể từ đó đến nay, trung bình mỗi năm Berkshire đều đặn nhận 775 triệu USD tiền cổ tức. Năm 2020, Berkshire bán đi một phần nhỏ và đã “bỏ túi” 11 tỷ USD. Tuyệt vời hơn, nhờ việc Apple liên tục mua lại cổ phiếu quỹ, tỷ trọng nắm giữ của Berkshire nghiễm nhiên tăng từ 5,4% lên 5,8% dù chúng ta không cần làm gì”.

Tham khảo Yahoo Finance


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *