Điều gì chờ đợi ngành công nghệ AI trong năm 2024?

Trong năm 2023, AI đã trở thành chủ đề thống trị mọi cuộc trò chuyện về công nghệ trong giới doanh nghiệp trên toàn thế giới. Giờ đây, không còn ngành nào AI không thể tạo ra dấu ấn.

Từ dịch vụ tài chính đến chăm sóc sức khỏe, du lịch, AI đang nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu trong hoạch định kinh doanh và chiến lược phát triển của các tổ chức.

Điều gì chờ đợi ngành công nghệ AI trong năm 2024?- Ảnh 1.

có tiếp tục bùng nổ trong năm 2024?

Mới đây, một số tờ báo công nghệ của nước ngoài đã rục rịch dự đoán về các xu thế AI của năm 2024. Sau những bùng nổ của năm 2023, điều gì đang chờ đợi ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo vào năm sau?

AI làm thay đổi mảng dịch vụ

Theo nghiên cứu của IDC (công ty phân tích dữ liệu thị trưởng), riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chi tiêu cho AI dự kiến sẽ tăng vọt lên 78,4 tỷ USD vào năm 2027. Sự gia tăng này phản ánh xu hướng tận dụng công nghệ tiên tiến để tái thiết kế vận hành, nâng cao trải nghiệm khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trong một thị trường biến đổi nhanh chóng.

Trong khi đó, tập đoàn tư vấn Boston cho biết thêm, trong vòng 3 năm tới, 95% lãnh đạo mảng dịch vụ của các công ty kỳ vọng khách hàng của họ sẽ được phục vụ bởi những chatbot AI. Những chatbot này được phát triển với mục đích giúp người dùng tiết kiệm thời gian và nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ trực tuyến.

Xâm nhập mạnh hơn vào lĩnh vực dược phẩm

Dịch vụ cũng không phải là lĩnh vực duy nhất mà trí tuệ nhân tạo có thể xâm nhập và tạo ra nhiều thay đổi. Ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu cũng đang chứng kiến một cuộc cách mạng của AI.

Theo đó, AI có thể tạo ra thuốc chữa bệnh hiệu quả hơn, trong thời gian ngắn hơn với chi phí thấp. Giáo sư Kun Huang, Trường Đại học Dược Indiana (Mỹ) cho biết hiện nay có khoảng 90% bệnh viện đang sử dụng công nghệ AI.

Thúc đẩy chứng khoán châu Âu

Một năm kể từ khi ChatGPT được công bố rộng rãi và năm qua cũng là một năm các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán châu Âu cố gắng tận dụng cơn sóng trí tuệ nhân tạo để gia tăng lợi nhuận.

Trong đó, trí tuệ nhân tạo đang là một trong những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu. Theo tờ Sudwest Presse : “Các công ty ít tiềm năng tự động hóa thông qua trí tuệ nhân tạo sẽ khó đạt hiệu quả mà các nhà đầu tư đòi hỏi”.

Một tờ báo khác của Anh viết: “Trí tuệ nhân tạo sẽ không thay thế công việc của con người, nhưng những người biết cách sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế những người không biết cách”.

Trên sàn chứng khoán châu Âu cũng như vậy, doanh nghiệp nào nhìn ra và khai thác tốt trí tuệ nhân tạo, cổ phiếu của doanh nghiệp đó được xem là có tiềm năng.

AI trong an ninh mạng

Trong tương lai, bảo mật dữ liệu sẽ trở thành vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc sử dụng hệ thống máy tính. Với sự phát triển của AI, việc áp dụng công nghệ này để phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng đang trở nên ngày càng phổ biến.

Ngoài việc phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, AI còn có thể được sử dụng để tạo ra biện pháp bảo mật mới và cải thiện tính bảo mật của hệ thống máy tính.

Ví dụ, sử dụng AI để phân tích, đánh giá các lỗ hổng bảo mật trên hệ thống và tự động đề xuất các giải pháp để khắc phục những lỗ hổng này.

Phần mềm tương tự ChatGPT tiếp tục bùng nổ

Nếu trong năm vừa qua ChatGPT đã khiến người dùng trên toàn thế giới phải kinh ngạc, thì năm 2024 có thể sẽ còn chứng kiến sự ra đời của các phiên bản ChatGPT thông minh hơn thế nhiều.

Một thế hệ AI tạo sinh mới sẽ được công bố trong năm 2024, để có thể trả lời những câu hỏi càng ngày càng lắt léo. AI sẽ viết được các câu chuyện phức tạp, sáng tác ra các bản nhạc, thậm chí góp phần viết ra các tiểu thuyết văn học bán chạy.

Trưởng ban Tổ chức Hội nghị Máy tính AI 2023 Liu Jun nhận định: “AI sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực sáng tạo, đổi mới. AI chính là một trong các cơ hội quan trọng nhất mà các quốc gia cần nắm giữ trong những thập kỷ tới”.

Tạo ra khung pháp lí mới

Do sức lan tỏa của công nghệ AI quá mạnh, nên bộ khung pháp lý để kiểm soát AI chắc chắn cũng sẽ là một chủ đề nóng của năm sau. Đặc biệt khi chúng ta có những sự kiện cực kỳ quan trọng về mặt truyền thông như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Mới đây, Thượng Nghị sĩ Mỹ Mark Warner cảnh báo việc lạm dụng AI có thể dẫn tới nguy cơ lan truyền chóng mặt những thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc gây ảnh hưởng trái chiều tới cuộc bầu cử Mỹ năm 2024.

Với tất cả những thông tin này, năm 2024 sẽ vẫn là một năm công nghệ AI phát triển mạnh mẽ và công tác kiểm soát AI của các chính phủ cũng phải tăng tốc mới có thể bắt kịp.

Ngoài những nội dung trên, năm 2024 được dự báo là sẽ chứng kiến trí tuệ nhân tạo được áp dụng trong nhiều ngành nghề khác để đồng hành, hỗ trợ người lao động tạo ra thành quả tốt hơn trong thời gian ngắn và chi phí tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng AI cần được cân nhắc và kiểm soát để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả.


Source link