Để trẻ dưới 13 tuổi lướt, TikTok bị phạt 12,7 triệu bảng Anh

Để trẻ dưới 13 tuổi lướt, TikTok bị phạt 12,7 triệu bảng Anh - Ảnh 1.

TikTok liên tục đối mặt với các rắc rối pháp lý tại phương Tây – Ảnh: AFP

Văn phòng Ủy ban Thông tin (ICO) lập luận TikTok đã vi phạm luật bảo vệ dữ liệu khi để hơn 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi ở nước này dùng TikTok mà không có sự cho phép của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Việc vi phạm quy định xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến tháng 7-2020.

ICO cho biết TikTok có quy định độ tuổi tối thiểu để tạo tài khoản là 13 tuổi. Tuy nhiên ứng dụng này đã không hành động đầy đủ để kiểm tra xem ai đang sử dụng TikTok và xóa tài khoản của những trẻ dưới 13 tuổi.

Người đứng đầu ICO, ông John Edwards, cho biết dữ liệu có thể đã được TikTok sử dụng để theo dõi và lập hồ sơ cho những trẻ em này.

Điều này tạo ra nguy cơ cung cấp nội dung có hại hoặc không phù hợp cho trẻ trong những lần truy cập sau đó.

Theo ông Edwards, sự thiếu trách nhiệm của TikTok đã vi phạm một số điều luật của Anh về đảm bảo trẻ em được an toàn trong thế giới kỹ thuật số cũng như trong thế giới thực.

TikTok đã phản đối án phạt của ICO và cho biết đang xem xét các bước tiếp theo.

“Chúng tôi đầu tư rất nhiều để giúp ngăn chặn những người dưới 13 tuổi không hiện diện trên nền tảng. Nhóm an toàn gồm 40.000 người của chúng tôi làm việc suốt ngày đêm để giúp giữ nền tảng này an toàn cho tất cả”, công ty thuộc sở hữu của ByteDance (Trung Quốc) thanh minh.

Tuy nhiên, TikTok cũng hoan nghênh quyết định của ICO khi giảm khoản tiền phạt từ 27 triệu bảng Anh xuống mức như công bố ngày 4-4.

Chính phủ nhiều nước phương Tây và nhiều tổ chức, trong đó có Anh, gần đây ban hành lệnh cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị công vụ do lo ngại rò rỉ dữ liệu.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *