Công bố hàng loạt vi phạm của TikTok tại Việt Nam

Ông Lê Quang Tự Do cho biết pháp nhân của TikTok tại Việt Nam không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok - Ảnh: HOÀNG NAM

Ông Lê Quang Tự Do cho biết pháp nhân của TikTok tại Việt Nam không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok – Ảnh: HOÀNG NAM

TikTok Singapore trực tiếp vận hành việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam

Chiều 5-10, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kết luận kiểm tra đối với nền tảng TikTok do đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện từ ngày 22-5-2023, nhằm tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý các sai phạm của nền tảng này.

“Quy trình đưa ra kết luận mất nhiều thời gian, đến 29-9, Bộ Thông tin và Truyền thông mới ký ban hành kết luận kiểm tra”, ông Lê Quang Tự Do, cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, cho biết tại họp báo của bộ chiều 5-10.

Dù hiện có tới gần 50 triệu người dùng Việt Nam tương tác với nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok qua ứng dụng điện thoại, theo thống kê của DataReportal vào đầu năm nay, nhưng pháp nhân của TikTok tại Việt Nam không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok. 

Việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam do TikTok Singapore trực tiếp quản lý, vận hành, theo kết quả kiểm tra hoạt động của TikTok do Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì tiến hành.

Ông Lê Quang Tự Do cho biết: Các cơ quan quản lý của Việt Nam hiện đang tương tác với TikTok qua hai pháp nhân của TikTok tại Việt Nam, Văn phòng đại diện TikTok Pte. Ltd tại TP.HCM (Văn phòng TikTok) và Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam (Công ty TikTok Việt Nam). 

Tuy nhiên, sau quá trình kiểm tra, cơ quan quản lý phát hiện một thực thể thứ ba, TikTok Pte.Ltd (TikTok Singapore), trực tiếp vận hành việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. 

“Văn phòng TikTok và Công ty TikTok Việt Nam không trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam thông qua trang web TikTok.com và ứng dụng TikTok”, theo kết luận kiểm tra.

Nhiều thông tin gây hại cho trẻ em

Ông Tự Do cho biết đoàn kiểm tra đã xác lập được các hành vi vi phạm của TikTok Singapore trong việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam. Thứ nhất là việc lưu trữ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam tại các máy chủ ở Việt Nam, bao gồm thông tin giả mạo, xuyên tạc, kích động bạo lực, kích động tệ nạn xã hội, thông tin gây hại cho trẻ em.

Quy trình kiểm duyệt nội dung của nền tảng này chưa hiệu quả, để lọt nhiều nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Cách thức phân phối, đề xuất nội dung dựa trên sự tương tác, sở thích, sự quan tâm của người dùng dễ dẫn đến việc nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam được lan truyền với tốc độ nhanh chóng nếu được nhiều người dùng tương tác, quan tâm.

Nền tảng chia sẻ video cũng không có biện pháp, công cụ bảo đảm an toàn về thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không gửi các thông điệp cảnh báo nguy cơ khi trẻ em cung cấp, thay đổi thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, không thực hiện việc phát hiện, loại bỏ các hình ảnh, tài liệu, thông tin không phù hợp với trẻ em, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.

Nội dung phân phối đến nhóm người dùng trẻ em không được đánh giá phân loại theo mức độ an toàn cho trẻ em, vi phạm quy định hiện hành về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Đặc biệt, TikTok vẫn cho phép trẻ em dưới 13 tuổi mở tài khoản cho dù là nền tảng mạng xã hội dành cho người từ 13 tuổi trở lên.

Ngoài ra, TikTok cũng được xác định có những vi phạm về việc chưa áp dụng chính sách bảo vệ nội dung có bản quyền của người dùng; chưa thông báo đầu mối liên lạc về vấn đề quyền tác giả, vi phạm liên quan đến quản lý hoạt động thương mại điện tử…

Tuy nhiên, kết luận kiểm tra xác định đây là các hành vi của TikTok Singapore, không phải của hai pháp nhân của TikTok tại Việt Nam – đối tượng ban đầu của cuộc kiểm tra.

“Đoàn kiểm tra kiến nghị các biện pháp xử lý như sau: Yêu cầu Văn phòng TikTok được TikTok Singapore ủy quyền trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam và yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam được TikTok Singapore ủy quyền trực tiếp tham gia hoạt động quản lý, cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam”, theo kết luận.

“Khi thành lập pháp nhân tại Việt Nam, công ty đó không phải công ty bình phong, phải chịu trách nhiệm thực sự”, ông Tự Do lưu ý, cho biết thêm rằng TikTok Singapore đồng ý với các kết luận kiểm tra và cam kết đưa ra các giải pháp trong 30 ngày tới.

“Chúng tôi tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành để thực hiện tốt kết luận kiểm tra và nhận thấy trách nhiệm bảo vệ an toàn cho người dùng”, ông Nguyễn Lâm Thanh, đại diện TikTok Việt Nam, cho biết tại họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều 5-10.


Source link