Cô gái kiếm hơn 200 triệu đồng/tháng chỉ với Canva và Excel

Rachel chia sẻ, chị vô tình biết đến việc viết blog và bán các sản phẩm kỹ thuật số thông qua một podcast tên “Fire Drill” vào năm 2019. Rachel đã muốn lập một blog riêng cho mình từ lâu nhưng việc bán hàng online thì lại khá thú vị vẻ mới mẻ nên chị quyết định đầu tư vào cả 2 sau khi cân nhắc kỹ lưỡng.

Rachel đã bắt đầu blog Money Hacking Mama của mình, đồng thời bắt đầu bán các sản phẩm kỹ thuật số như công cụ lập kế hoạch, trò chơi và các template marketing. Một sản phẩm kỹ thuật số có thể là một tệp PDF, một hình ảnh JPEG hoặc thậm chí là một bảng tính Excel chỉ cần sáng tạo một lần và có thể tái sử dụng. Khi một khách hàng mua sản phẩm, nó sẽ được gửi qua email, vì vậy việc kiếm tiền rất nhanh chóng và dễ dàng.

Trước đây, Rachel là giám đốc phụ trách kết nối cựu sinh viên tại một trường đại học và nghiên cứu về tâm lý học. Công việc viết blog hay bán hàng trên nền tảng Etsy chỉ là một công việc phụ và cô đã dừng 2 việc này khi công việc chính quá bận rộn.

“Tôi nhớ mình đã có những mục tiêu và ước mơ lớn trong quá khứ như muốn có công việc kinh doanh của riêng mình, tăng thu nhập và trở thành ông chủ của chính mình”, Rachel chia sẻ.

Chị quyết định quay lại công việc viết blog và bán các sản phẩm kỹ thuật số trên Etsy vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, Rachel kể rằng chị đã mất khá nhiều thời gian để xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút người theo dõi, thậm chí trong những tháng đầu, chị không có một đồng lợi nhuận nào.

Rachel thường “đi dạo” các gian hàng trên Etsy và học tập từ những đối thủ có marketing tốt. Bên cạnh đó, chị cũng nghe các podcast, tìm hiểu các blog và nghiên cứu các chiến lược marketing để gian hàng của mình có thể phát triển tốt nhất. “Từ những thất bại của mình, tôi thường đặt câu hỏi, liệu vấn đề nằm ở sản phẩm hay việc marketing”, Rachel chia sẻ.

Theo chị, vấn đề sẽ nằm ở marketing nếu sản phẩm có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng không nhận được nhiều lượt xem. Mặt khác, nếu sản phẩm nhận được nhiều lượt xem nhưng lại có tỷ lệ chuyển đổi thấp, vấn đề sẽ nằm ở giá cả hoặc chính sản phẩm.

Tháng 6/2020, doanh thu bán hàng của Rachel chỉ ở mức 42 USD/tháng nhưng con số này đã tăng lên hơn 4.500 USD chỉ sau 2 tháng. Đến tháng 12/2020, doanh số bán hàng của Rachel đạt tới 14.842 USD. Đến nay, mỗi tháng, Rachel kiếm được 9.500 USD (tương đương hơn 200 triệu đồng) mỗi tháng nhờ vào việc bán các sản phẩm kỹ thuật số.

Rachel chia sẻ rằng mình dùng Canva và Excel để thiết kế hầu hết các hình ảnh về sản phẩm kỹ thuật số. Ngoài Canva, một số nhà bán hàng khác cũng sử dụng Keynote, PowerPoint, Photoshop và Illustrator. Một số người sáng tạo trở thành chuyên gia về phần mềm như Notion, OneNote hoặc Excel và sau đó bán thành công các mẫu cho mọi người sử dụng.

Rachel thường cố gắng thiết kế gian hàng của mình theo cách rõ ràng, ngắn gọn và hấp dẫn nhằm thu hút sự chú ý của người dùng. “Bạn có thể có sản phẩm tốt nhất trên thế giới, nhưng nếu khách hàng mục tiêu của bạn lướt qua sản phẩm đó vì hình ảnh gian hàng không mắt, thì cửa hàng của bạn sẽ không phát triển. Một gian hàng tốt phải chuyên nghiệp và sử dụng màu sắc cũng như phông chữ dễ nhìn và dễ đọc”, Rachel cho biết.

Thay vì làm những gì mình muốn, Rachel tự hỏi: “Khách hàng muốn và cần gì?”, đồng thời theo dõi các nền tảng mạng xã hội, để ý những gì đang thịnh hành trong các cửa hàng và sử dụng các công cụ miễn phí như Google Trends và Pinterest Trends. Các công cụ trả phí như eRank rất hữu ích để biết mọi người đang tìm kiếm điều gì và họ đang tìm kiếm giải pháp cho vấn đề nào.

“Tôi đã mất hơn 9 tháng để có 100 đơn hàng đầu tiên trên Etsy. Bây giờ tôi có thể kiếm được nhiều doanh số như vậy chỉ trong một ngày. Nhưng tôi sẽ không bao giờ có thể nói được điều đó nếu tôi bỏ cuộc khi doanh số của tôi còn ít và tôi vẫn đang học hỏi”, Rachel chia sẻ.

Tham khảo: Business Insider


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *