CEO Jensen Huang cam kết thành lập pháp nhân tại Việt Nam

CEO Nvidia Jensen Huang và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sáng 11-12 - Ảnh: MPI

CEO Nvidia Jensen Huang và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia sáng 11-12 – Ảnh: MPI

Thông tin được ông Jensen Huang phát biểu tại tọa đàm “Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và Tập đoàn Nvidia (Mỹ) tổ chức ngày 11-12.

Đào tạo 1 triệu chuyên gia AI

Ông Jensen Huang cho biết AI và chip là hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia. Việt Nam là đối tác của Nvidia và ông cam kết sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, đương nhiên sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai.

CEO Tập đoàn Nvidia cũng cam kết biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Ông cho rằng Việt Nam có nền giáo dục và hạ tầng tốt, chỉ cần khích lệ các thế hệ mới bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương.

“Vấn đề hiện giờ là cần nâng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI. Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI”, ông Jensen Huang nhấn mạnh.

CEO Ndivia tham quan mô hình 3D tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia - Ảnh: MPI

CEO Ndivia tham quan mô hình 3D tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia – Ảnh: MPI

Cam kết tạo thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại Việt Nam

Trao đổi tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định Việt Nam có một số lợi thế để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI cũng như cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho Nvidia hoạt động tại Việt Nam.

Ông đề nghị phía Nvidia đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của Nvidia tại NIC và các khu công nghệ cao.

Hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC và các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI.

Tạo điều kiện cho các kỹ sư, học viên của Việt Nam có thể tham gia thực tập, làm việc tại Nvidia, đồng hành cùng Việt Nam trong việc xây dựng vườn ươm doanh nghiệp ngành bán dẫn, cũng như tư vấn cho Việt Nam hình thành các doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Ủng hộ, phối hợp với Việt Nam tiếp cận, triển khai các dự án trong khuôn khổ quỹ trợ cấp cho các hoạt động sản xuất và phát triển chất bán dẫn của Chính phủ Hoa Kỳ.

Tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam và phát triển hệ sinh thái hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn, AI tại Việt Nam.

Ông Dũng cũng đề nghị Nvidia phối hợp với NIC triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, và hợp tác với các cơ sở đào tạo lớn của Việt Nam thực hiện các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành bán dẫn.

Trước đó, trong Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ, hai bên nhấn mạnh hợp tác đột phá của hai nước là đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, trong đó có chip bán dẫn và AI.

Việt Nam đã được Chính phủ Hoa Kỳ mời tham gia các sáng kiến về bán dẫn trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

“Có thể nói, tiềm năng hợp tác của các đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp bán dẫn, AI và các ngành công nghệ cao khác là vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ ngoại giao của hai nước trong thời kỳ mới”, ông Dũng khẳng định.

Nvidia là một công ty công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế các bộ xử lý đồ họa (GPU), giao diện lập trình ứng dụng (API) cho khoa học dữ liệu và điện toán hiệu năng cao cũng như hệ thống trên các đơn vị chip (SoC) cho thị trường điện toán di động và ô tô.

Nvidia được coi là công ty rất đặc biệt, bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều sử dụng các sản phẩm của Nvidia.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỉ USD.

Với cơn sốt AI toàn cầu, Nvidia đang tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên gấp hơn 3 lần và doanh thu của tập đoàn dự kiến còn tăng rất nhiều trong thời gian tới.


Source link