Cảnh báo cuộc gọi lừa đảo ‘hướng dẫn kích hoạt tài khoản VNeID’

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store và CH Play - Ảnh: MINH HÒA

Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store và CH Play – Ảnh: MINH HÒA

Ngày 5-10, Công an TP.HCM thông tin thời gian qua xuất hiện thủ đoạn giả danh cơ quan công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng (app) VNeID giả mạo, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Công an TP.HCM khẳng định công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại.

Theo Công an TP.HCM, lợi dụng sự nắm bắt chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt app VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử của một bộ phận người dân, kẻ xấu đã gọi điện, sau đó gửi đường link qua tin nhắn Zalo, Facebook… yêu cầu người dân truy cập và cài đặt phần mềm “VNeID” giả mạo (có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật).

Sau khi người dân cài đặt VNeID giả mạo được cấp quyền truy cập mức cao, bao gồm cả đọc dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn chứa OTP, kẻ xấu kiểm soát được ứng dụng tài khoản ngân hàng, sau đó thực hiện lệnh chuyển tiền trên điện thoại nạn nhân, thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt VNeID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ; không bật chế độ cài đặt ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại, nguy cơ mất an toàn cho thiết bị; không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.

Người dân cần lưu ý số điện thoại đường dây nóng của Công an TP.HCM liên quan đến lĩnh vực cấp căn cước công dân và đăng ký cư trú trên địa bàn thành phố là 0693.187.111 và Tổng đài duy nhất hướng dẫn về VNeID của Bộ Công an là 1900.0368.


Source link