Cách Huawei đưa internet tốc độ cao phủ sóng trên đỉnh núi Everest

Trạm thu phát sóng của Huawei trên 'nóc nhà thế giới'

Trạm thu phát sóng của Huawei trên ‘nóc nhà thế giới’

Dựa trên giải pháp Huawei FTTR-B (Fiber-to-the-Room Business), China Mobile cung cấp các dịch vụ Wi-Fi cao cấp siêu gigabit cho nhân viên và khách du lịch trên đỉnh nóc nhà thế giới, đáp ứng các nhu cầu giao tiếp và kinh doanh hàng ngày của họ.

Câu chuyện trên nóc nhà thế giới

Câu chuyện Huawei phủ sóng trên nóc nhà thế giới Everest đã bắt đầu từ năm 2007, là một trong những dự án tạo ra tiếng vang lớn. Tại thời điểm đó, Huawei đã gây ấn tượng khi hoàn thành nhiều dự án trong điều kiện thời tiết khó khăn và địa hình hiểm trở.

Tiêu biểu là “chiến binh” của Huawei đã hành quân dài ngày trong cái lạnh và độ cao choáng ngợp để lắp đặt thành công trạm gốc không dây cao nhất thế giới trên đỉnh Everest khắc nghiệt (cao 6.500m) và xây mạng GSM đầu tiên tại Bắc Cực lạnh giá.

Còn tại vùng Nuji (Colombia) xa xôi, nơi không có đường giao thông và các điều kiện vận chuyển, các “chiến binh” Huawei hành quân ngày đêm, người kéo kẻ đẩy vận chuyển thành công trạm gốc thông tin lên núi cao, nối nhịp cầu liên lạc cho 2.759 người dân địa phương.

“Chúng tôi không quen với đỉnh núi Everest nhưng chúng tôi sẵn sàng chinh phục nó” – là câu nói từ tâm của những kỹ sư của Huawei khi tham gia triển khai dự án đưa Internet đến với đỉnh núi cao nhất thế giới Everest để xây dựng mạng 2G ở độ cao 5.200m và 6.500m.

Trại du lịch và khách sạn trên đỉnh Everest

Trại du lịch và khách sạn trên đỉnh Everest

Tuy nhiên, mọi chuyện dường như còn khó khăn hơn các kỹ sư tưởng tượng khi hội chứng sợ độ cao, đau đầu và thiếu oxy khiến hầu hết kỹ sư ngã bệnh, trong đó có một kỹ sư bị chảy máu mũi trong hai ngày liên tiếp.

Khó khăn như thế dường như vẫn chưa là gì khi mà tốc độ gió trên đỉnh núi Everest là 50 mét/giây và nhiệt độ gần -40 ̊C; băng dưới chân có thể nứt thành những vực thẳm sâu vào bất cứ lúc nào, và thời tiết thì không thể đoán trước; nồng độ oxy thấp đồng nghĩa là các kỹ sư chỉ có thể triển khai từng chút một mỗi ngày; Âm thanh duy nhất xung quanh chỉ là tiếng gió hú.

“Trời quá lạnh, laptop của chúng tôi không thể hoạt động tốt. Lông mày và tóc của chúng tôi bị đóng băng. Chúng tôi có 8 tấn thiết bị để di chuyển, bao gồm cáp quang, nguồn cung cấp điện và linh kiện…”, kỹ sư của Huawei chia sẻ về trải nghiệm hiếm có trong đời của mình khi thi công lắp đặt mạng trên đỉnh núi Everest.

Đến tháng 5-2020, China Mobile và Huawei cũng đã lắp đặt hệ thống mạng 5G cao nhất thế giới trên đỉnh Everest.

Huawei tin tưởng mạnh mẽ rằng công nghệ có thể làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Vẻ đẹp hùng vĩ của đỉnh Everest có thể được truyền tải tới rất nhiều người thông qua video độ nét cao 5G và trải nghiệm VR. Công nghệ cũng sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết cho những người leo núi, nhà khoa học và các chuyên gia khác về thiên nhiên. Việc tạo ra sự đột phá trên đỉnh Everest một lần nữa chứng minh rằng công nghệ 5G có thể kết nối nhân loại và trái đất một cách hài hòa.

Huawei triển khai mạng FTTR-B đầu tiên trên đỉnh núi Everest

Trong hơn ba thập kỷ phát triển, Huawei đã tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), đồng thời cung cấp kết nối mạng đến hơn 3 tỉ người tại 170 quốc gia trên toàn thế giới. Độ phủ sóng của Huawei còn ở cả các khu vực hiểm trở và khắc nghiệt nhất như sa mạc Sahara, rừng mưa Nam Mỹ, Bắc Cực, đỉnh Everest hay các khu vực chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm họa. Vượt qua mọi khó khăn với tinh thần phục vụ vì lợi ích của khách hàng, đội ngũ Huawei đã góp phần làm nên một thế giới được kết nối thông suốt.

Để đạt được những thành quả ấn tượng như hôm nay, ngay từ những ngày đầu, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã xác định đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D) là “sức mạnh cốt lõi trong chuỗi giá trị của Huawei”. Như một cuộc thi marathon đòi hỏi độ bền và ý chí quyết tâm cao độ, Huawei tiến vào địa hạt R&D với tầm nhìn dài hạn và luôn hướng về mục tiêu phía trước.

Nhờ những khoản đầu tư khổng lồ cho R&D để tạo ra những giải pháp có giá trị lớn để đóng góp cho xã hội. Huawei tiếp tục mở ra những bước tiến dài cho người dùng ở những vùng núi xa xôi hiểm trở. Nếu như người ta nghĩ rằng chỉ cần ở đâu có Internet là ở đó có sự sống thì Huawei muốn làm nhiều hơn thế nữa, đó là Internet tốc độ cao tới những địa điểm dường như là không tưởng.

Tại văn phòng quản lý của trại du lịch cao 5.200m so với mực nước biển ở đỉnh núi Everest, nhân viên cần kiểm tra các thiết bị bảo vệ môi trường, gửi lại hình ảnh và video độ phân giải cao và ghi lại cho Cục quản lý núi Everest mỗi ngày. Tuy nhiên, do điều kiện mạng kém, các vấn đề như đóng băng khung hình, tải lên video chậm và không thể gửi tài liệu diễn ra thường xuyên.

Các nhân viên, kỹ sư của Huawei thi công trên đỉnh Everest

Các nhân viên, kỹ sư của Huawei thi công trên đỉnh Everest

Với sự hợp tác của China Mobile, Huawei đã triển khai thành công mạng FTTR-B tốc độ cao và cơ bản đã thay đổi điều kiện mạng, cho phép tất cả nhân viên trong trại du lịch và khách du lịch ở các khu vực nghỉ ngơi gần đó tận hưởng các dịch vụ Wi-Fi cao cấp.

Ngoài ra, giải pháp FTTR-B cũng đã được triển khai trong một khách sạn du lịch ở thị trấn gần đó, cách 4.200m so với mực nước biển. Trước đây, các sự cố mạng như đóng băng khung, không có kết nối mạng và phản ứng chậm của hệ thống check-in xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng đến trải nghiệm check-in của khách du lịch. Kể từ khi giải pháp FTTR-B được triển khai, hơn 300 khách của khách sạn có thể truy cập Internet tốc độ cao cùng một lúc và nhân viên lễ tân của khách sạn có thể thực hiện công việc của họ một cách trơn tru hơn nhiều.

Giải pháp FTTR-B được China Mobile và Huawei hợp tác đưa ra để cung cấp mạng quang học siêu gigabit cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tại Trung Quốc. Giải pháp được sử dụng rộng rãi trong các khách sạn và cửa hàng. Các thiết bị Huawei FTTR-B có ăng-ten ba chế độ linh hoạt và có thể được lắp đặt trên trần nhà hoặc tường để cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi đầy đủ ở các khu vực trong nhà, cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm mạng cao cấp ở mọi nơi.

Giải pháp FTTR-B của Huawei

Giải pháp FTTR-B của Huawei

Giải pháp sử dụng cáp điện qua sợi (PoF) để truyền tín hiệu và cung cấp năng lượng cho các thiết bị cùng một lúc, giải quyết các vấn đề về thu thập năng lượng khó khăn. Ngoài ra, ứng dụng WeFTTR cung cấp các chức năng như quản lý cấu trúc liên kết mạng, tối ưu hóa mạng một cú nhấp chuột và cấu hình mạng tự phục vụ cho nhân viên CNTT trong các văn phòng quản lý và khách sạn, giảm khối lượng công việc vận hành và bảo trì (O&M). Các kỹ sư O&M của China Mobile cũng có thể sử dụng ứng dụng để xác định vị trí các vấn đề mạng từ xa, cải thiện hiệu quả O&M.

Được biết, trong năm 2024, China Mobile sẽ hợp tác với Huawei để mở rộng giải pháp FTTR-B cho các nhà leo núi. Điều này sẽ cho phép những người leo núi tận hưởng các dịch vụ mạng gigabit khi họ sẵn sàng đạt đến đỉnh cao của thế giới.

Là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu toàn cầu, Huawei đã hợp tác sâu rộng với các nhà khai thác như China Mobile và giúp nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thực hiện chuyển đổi số thông qua các giải pháp sáng tạo như FTTR-B. Huawei cho biết trong tương lai sẽ tiếp tục hợp tác với China Mobile và các nhà mạng khác trên thế giới để xây dựng các mạng quang Gigabit sử dụng các công nghệ tiên tiến.

Với quy mô lớn nhờ sự đầu tư vào R&D, những gì Huawei đã và mang đến cho khách hàng không thể xem là may mắn hay phép màu, mà từ quá trình khổ luyện “mình đồng da sắt, định nên anh hùng”.


Source link