Bộ Thông tin và Truyền thông nói về việc khóa SIM chưa chuẩn hóa

Bộ Thông tin và Truyền thông nói về việc khóa SIM chưa chuẩn hóa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm tại họp báo – Ảnh: DANH KHANG

Ngày 3-4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã nêu việc sau ngày 31-3 những SIM thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị khóa một chiều. 

Đối với những SIM thuê bao di động đăng ký bằng chứng minh nhân dân nhưng chưa đồng bộ với căn cước công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ xử lý như thế nào và việc hướng dẫn người dân ra sao?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết những thuê bao đã đăng ký thông tin bằng chứng minh nhân dân, nếu như có thông tin đầy đủ, chính xác theo quy định thì hoạt động bình thường.

Cụ thể, thuê bao đã đăng ký bằng chứng minh nhân dân nhưng chưa đồng bộ với căn cước công dân, trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có thông tin sẽ được nhà mạng chủ động rà soát dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng và hồ sơ đăng ký thuê bao trước đây (bản giấy hoặc bản photo giấy tờ tùy thân).

Từ đó để khẳng định cơ sở dữ liệu tại nhà mạng trùng khớp với bản chụp giấy tờ khi đăng ký của khách hàng.

“Việc này nhà mạng tự làm, không phiền gì đến người dân bởi các nội dung này nhà mạng đang giữ. Trong trường hợp trùng khớp thì nhà mạng sẽ tổ chức tiếp tục định kỳ đối soát với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc này cũng không phiền toái đến người dân”, ông Lâm nhấn mạnh.

Đối với người dân muốn kiểm tra việc thuê bao có thông tin chuẩn chưa, ông Lâm nêu rõ nhà mạng đã hướng dẫn rất rộng rãi và người dân chủ động nhắn tin đến số 1414 với cú pháp TTTB, tin nhắn này miễn phí.

Nếu thông tin trả về khớp thì đã đảm bảo, còn không khớp sẽ liên hệ với nhà mạng để chuẩn hóa thông tin cá nhân.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết thêm vào chiều thứ năm tới, tại cuộc họp báo thường kỳ của bộ sẽ có thông tin đầy đủ hơn về nội dung này.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chỉ rõ việc chuẩn hóa thông tin thuê bao nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng SIM điện thoại có thông tin đăng ký không đúng quy định thực hiện hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, thiếu văn hóa, trái với thuần phong mỹ tục…

Trước đó, theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), sau ngày 31-3, các nhà mạng khóa SIM một chiều đối với thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tính đến ngày 1-4, đã có 1,67 triệu thuê bao bị khóa SIM một chiều. Chỉ trong hai ngày cuối tuần qua (1 đến 2-4), có 115.000 thuê bao bị khóa đã đi chuẩn hóa lại thông tin cá nhân.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *