Bị Indonesia cấm, TikTok phải chi tiền lớn để trở lại mảng thương mại điện tử

Hình ảnh minh họa nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop - Ảnh: THE CURRENT

Hình ảnh minh họa nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop – Ảnh: THE CURRENT

Theo Hãng tin AFP, ngày 11-12, mạng xã hội TikTok công bố chi 840 triệu USD để mua lại 75,01% cổ phần Tokopedia – nền tảng thương mại điện tử nội địa lớn nhất Indonesia – từ tay gã khổng lồ công nghệ GoTo (chủ nhân nền tảng gọi xe công nghệ GoJek).

Với thương vụ trên, TikTok Shop Indonesia – mảng thương mại điện tử của TikTok tại Indonesia – sẽ được sáp nhập với Tokopedia dưới một pháp nhân chung là PT Tokopedia.

Qua đó, TikTok Shop Indonesia sẽ có thể trở lại sau hơn hai tháng phải ngừng hoạt động.

Hồi cuối tháng 9, Chính phủ Indonesia ban hành lệnh cấm các hình thức mua sắm trực tuyến qua mạng xã hội nhằm bảo vệ tiểu thương trong nước. Điều này buộc TikTok phải đóng cửa bộ phận TikTok Shop tại đây.

Không chỉ mua lại cổ phần, TikTok còn cam kết đầu tư hơn 1,5 tỉ USD vào PT Tokopedia trong thời gian tới. Động thái này nhằm tăng cường nguồn lực cho liên doanh trên.

Thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 1-2024. Khi đó, Tokopedia sẽ nhận hối phiếu nhận nợ (promissory note) lên đến 1 tỉ USD từ TikTok. Số tiền này sẽ được phân bổ cho những nhu cầu vốn vận hành của nền tảng thương mại điện tử sau sáp nhập.

Thông báo chung của TikTok và GoTo tự tin khẳng định: “TikTok, Tokopedia và GoTo sẽ thay đổi mảng thương mại điện tử tại Indonesia, tạo ra hàng triệu cơ hội việc làm mới trong 5 năm tiếp theo”.

“Bằng cách kết hợp sự hiện diện mạnh mẽ trong nước của Tokopedia với khả năng tiếp cận thị trường đại chúng và năng lực kỹ thuật của TikTok, chúng tôi đang tạo nên nhà vô địch thương mại điện tử ở Indonesia”, giám đốc điều hành (CEO) Patrick Walujo của GoTo cho biết.

Theo một báo cáo được Google, công ty đầu tư Temasek Holdings và công ty tư vấn Bain & Co. phối hợp thực hiện, lĩnh vực thương mại điện tử tại Indonesia hiện trị giá 62 tỉ USD. Giá trị mảng này dự kiến sẽ cán mốc 160 tỉ USD vào năm 2030.

Trước khi phải ngừng hoạt động, với hơn 113 triệu người dùng, TikTok Shop Indonesia là thị trường lớn thứ hai thế giới của TikTok Shop và được đánh giá sẽ nhanh chóng thu hút một phần thị phần từ các gã khổng lồ thương mại điện tử trong khu vực như Shopee và Lazada.

Trong bản báo cáo gần đây gửi Tập đoàn SEA (công ty mẹ của sàn thương mại điện tử Shopee), ông Shawn Yang – nhà phân tích tại Viện nghiên cứu Blue Lotus – nhận định: “TikTok tiếp tục phát triển liên tục ở các nước Đông Nam Á. Chúng tôi ước tính tổng giá trị hàng hóa (GMV) của TikTok trong năm 2023 sẽ bằng 20% GMV của Shopee. Do đó, chúng tôi khuyến nghị Shopee tăng doanh số và công tác tiếp thị từ tháng 4-2023”.


Source link