Bệnh nhân nhận kết quả X-quang chỉ sau vài giây nhờ AI

Hệ thống AI trong chẩn đoán hình ảnh được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam trên xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) - Ảnh: H.L.

Hệ thống AI trong chẩn đoán hình ảnh được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam trên xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) – Ảnh: H.L.

Ngày 19-4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và Công ty Annalise.ai đã tổ chức lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán hình ảnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đặng Minh Trí, đồng sáng lập của Công ty Annalise.ai, cho hay việc nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác tăng lên 45%.

Cụ thể, khi bệnh nhân chụp X-quang, hình ảnh đó sẽ được phần mềm AI phân tích, chỉ ra các dấu hiệu các bệnh lý như ung thư phổi, chấn thương do tai nạn, nứt, gãy xương… nằm ở vị trí nào. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định kết quả đó chính xác hơn.

Ông Trí dẫn chứng: “Nếu như trước kia bệnh nhân phải đợi kết quả chụp X-quang lên đến vài giờ, giờ đây ứng dụng AI sẽ trả kết quả trong vài giây. Từ đó bệnh nhân có thể được chăm sóc hoặc điều trị ngay lập tức hoặc cho về nếu bệnh nhân không có bệnh lý. Do vậy, người bệnh có thể được chăm sóc rất nhanh chóng, không phải ngồi chờ về bệnh viện thì cũng giảm áp lực”.

Đây cũng chính kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ngành y tế TP.HCM ưu tiên đưa vào chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân xã đảo Thạnh An (Cần Giờ) vào tháng 11-2022.

Sau 4 tháng đưa máy vào hoạt động, đã có hơn 200 bệnh nhân tại xã đảo sử dụng máy chụp X-quang ứng dụng AI để thăm khám, phát hiện sớm bệnh lý.

Ông Minh Trí cho biết thêm sản phẩm này lần đầu tiên triển khai tại bệnh viện ở Việt Nam. Tại Úc, hơn 1 triệu người đã sử dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh này, nhiều nước khác cũng đã triển khai như Anh, Malaysia và Singapore.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em, giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết kỹ thuật Al chẩn đoán hình ảnh là một kỹ thuật giúp bệnh viện gia tăng hơn năng lực của bác sĩ. Đặc biệt là việc hỗ trợ các bác sĩ trong những tình huống khó khăn và giúp cho bác sĩ nhận ra bất thường khi chẩn đoán cho bệnh nhân.

“Tuy nhiên, một công nghệ áp dụng vào trong kỹ thuật chẩn đoán thì quyết định cuối cùng vẫn là con người. Do đó, các kỹ thuật này hiện tại sẽ là một phương tiện hỗ trợ đối với các bác sĩ”, bác sĩ Trâm Em cho hay.

Theo bác sĩ Trâm Em, việc vận dụng những ưu thế của trí tuệ nhân tạo của sẽ đem đến kết quả chẩn đoán tốt nhất, cũng như rút ngắn thời gian chờ đợi của bệnh nhân.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *