Báo New York Times kiện OpenAI, Microsoft

Báo New York Times vừa kiện OpenAI và Microsoft vì tự ý sử dụng dữ liệu bài viết của báo này để huấn luyện AI - Ảnh: NEW YORK TIMES

Báo New York Times vừa kiện OpenAI và Microsoft vì tự ý sử dụng dữ liệu bài viết của báo này để huấn luyện AI – Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo Hãng tin AFP, ngày 27-12, báo New York Times, một trong những tờ báo uy tín nhất nước Mỹ, đã đâm đơn kiện OpenAI – công ty đứng sau công cụ ChatGPT nổi tiếng, và tập đoàn công nghệ khổng lồ Microsoft – một trong những nhà đầu tư chính của OpenAI.

New York Times cáo buộc hai doanh nghiệp này đã sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ để tự ý thu thập hàng ngàn bài viết do báo này xuất bản để huấn luyện các sản phẩm AI.

Đơn kiện của New York Times nêu: “Bằng những công cụ chatbot AI của mình, hai công ty trên đã tìm cách lợi dụng sự đầu tư khổng lồ của New York Times vào các sản phẩm báo chí. Qua đó, họ hướng đến việc tạo nên các sản phẩm thay thế [cho New York Times] dù chưa có sự cho phép hay trả phí”.

Trong nhiều tháng qua, vấn đề bản quyền đã trở thành đề tài tranh cãi kịch liệt trong lĩnh vực AI tạo sinh – tên gọi chung cho các AI có thể sáng tạo âm thanh, hình ảnh…

Để hoàn thiện sản phẩm AI của mình, các công ty phải cung cấp dữ liệu đầu vào cho máy tính và cho phép nó tìm hiểu, điều chỉnh để cải thiện hiệu suất. Quá trình này gọi là huấn luyện AI, hay còn có tên là học máy.

Dữ liệu đầu vào thường là các thông tin được đăng tải trên các báo, sản phẩm âm nhạc, hội họa… Hầu hết các bên phát triển AI tạo sinh đều thu thập những dữ liệu này từ Internet mà không xin phép tác giả.

Ngày càng nhiều đơn vị xuất bản, nhạc sĩ, họa sĩ ở Mỹ đang tìm đến các luật sư để yêu cầu các công ty AI trên phải trả tiền cho việc làm đó.

Hồ sơ tòa án của New York Times khẳng định: “Nếu tờ báo và những tổ chức thông tấn khác không thể sản xuất và bảo vệ sản phẩm báo chí độc lập của mình, sẽ có sự thiếu hụt [thông tin] mà không máy tính hay AI nào có thể lấp đầy. Càng ít sản phẩm báo chí được viết ra, cái giá xã hội phải trả sẽ càng lớn”.

Nguyện vọng của New York Times là hai công ty trên phải bồi thường. Đồng thời, cả hai phải lập tức ngừng việc dùng nội dung của báo này để huấn luyện AI, cũng như hủy những dữ liệu tin bài của New York Times mà họ đã thu thập.

Dù không yêu cầu cụ thể số tiền bồi thường, New York Times vẫn khẳng định hành vi vi phạm của các công ty trên có thể dẫn đến “hàng tỉ USD tiền bồi thường theo luật định và thiệt hại thực tế khác”.

Khi nhận thông tin về vụ kiện trên, đại diện OpenAI bày tỏ “ngạc nhiên và thất vọng”. Công ty này khẳng định vụ kiện vẫn được khởi động dù hai bên đã và đang trao đổi về các vấn đề bản quyền trên. Quá trình đàm phán này được mô tả là “đang tiến về phía trước với tính xây dựng cao”.

Người phát ngôn của OpenAI tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng sẽ tìm được cách để cả hai có thể hợp tác cùng có lợi, giống những gì chúng tôi đang làm với các đơn vị xuất bản khác”.

Giá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USDGiá trị Công ty OpenAI sắp vượt 100 tỉ USD

Các nguồn tin cho hay công ty khởi nghiệp OpenAI đang thảo luận vòng huy động tài chính mới có thể nâng định giá công ty lên 100 tỉ USD và trở thành công ty khởi nghiệp có giá trị lớn thứ 2 tại Mỹ.


Source link