Bảo mật tự động trên Windows 11 ảnh hưởng hiệu suất chơi game

Tính năng ảo hóa bảo mật tự động (VBS) trên Windows 11 của Microsoft khiến hiệu suất chơi game giảm tới 10%, theo Tom’s Hardware.

Trang Tom’s Hardware đã tiến hành thử nghiệm hiệu suất xử lý đồ họa và trải nghiệm chơi 15 game khác nhau trên cùng một dòng laptop gaming với cấu hình tương tự. Tất cả đều chạy hệ điều hành Windows 11. Các đối tượng được chọn đưa vào thí nghiệm có Cyberpunk 2077, Red Dead Redemption 2 và một số tựa game khác, được chạy thử cả khi bật và tắt tính năng ảo hóa bảo mật tự động (Virtualization Based Security – VBS) của Microsoft.

Kết quả thu được cho thấy hầu hết các game chạy với hiệu suất bình thường. Song vẫn có một phần nhỏ cho thấy sự suy giảm ở mức 10%, ảnh hưởng tới trải nghiệm đồ họa và một số tính năng trong game cũng như tốc độ xử lý.

Cụ thể, với game Flight Simulator do chính Microsoft phát hành, việc tắt VBS giúp cải thiện tốc độ khung hình trung bình lên tới 10% khi sử dụng card đồ họa Nvidia RTX 4090. Trên thực tế, khi đo 1% kết quả tốc độ khung hình thấp nhất, chỉ số này có thể tăng lên tới 15% khi tắt VBS, cải thiện đáng kể hiệu suất chơi game trên laptop.

Tính năng VBS bật tự động giúp bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại, song lại vô tình ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý hình ảnh và trải nghiệm chơi game trong một số trường hợp. Ảnh: Arif Bacchus

Tính năng VBS bật tự động giúp bảo vệ máy tính khỏi các phần mềm độc hại, song lại vô tình ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý hình ảnh và trải nghiệm chơi game trong một số trường hợp. Ảnh: Arif Bacchus

Lý giải cho vấn đề này, Microsoft cho biết VBS sử dụng các tính năng ảo hóa phần cứng, khởi tạo và tách biệt một vùng bộ nhớ an toàn khỏi hệ điều hành thông thường. Điều này giúp chống lại các lỗ hổng và nguy cơ máy tính bị xâm nhập hoặc đánh cắp dữ liệu. Đây vốn là một tính năng bảo mật tiện dụng và được bật tự động khi cài đặt hệ điều hành Windows 11.

Tuy nhiên, Flight Simulator là ngoại lệ duy nhất ghi nhận mức tăng tốc độ khung hình lên đến 15%. Số khác chạm mốc 10-15% nhưng lại rất ít, chỉ khoảng 2-3 game đạt được chỉ số này, trong đó có Total War: Warhammer 3. Các game còn lại trong thí nghiệm lần này trung bình chỉ ghi nhận mức gia tăng trung bình 5-6%.

Trên thực tế, hầu hết các trò chơi đều ghi nhận tăng hiệu suất ở mức nhất định. Chẳng hạn như Cyberpunk 2077 chạy ở chế độ 4K Ultra có bật tính năng dò tia, số lượng khung hình hiển thị mỗi giây (frame per sec) đã tăng từ 40,4 lên 42,7. Sự khác biệt ở chế độ 1440p và 1080p với cùng cài đặt như trước đó lần lượt là 5,7 và 5,6 khung hình mỗi giây. Một số tựa game khác thậm chí ghi nhận mức tăng cao hơn khi độ phân giải giảm, như Borderlands 3 từ 319,1 lên 349,9 ở chế 1080p.

Các game cấu hình trung trở xuống sẽ không có sự chênh lệch rõ rệt trước và sau khi tắt VBS. Ảnh: Jacob Roach

Các game cấu hình trung trở xuống sẽ không có sự chênh lệch rõ rệt trước và sau khi tắt VBS. Ảnh: Jacob Roach

Các kết quả trên cho thấy sự thay đổi rõ rệt về hiệu suất chơi game và mức tăng, giảm số lượng khung hình mỗi giây khi tắt và bật VBS. Tuy nhiên các chuyên gia lại cho rằng không thể kết luận tính năng bảo mật tự động này của Microsoft trên Windows 11 là thủ phạm chính làm giảm tốc độ khung hình, ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng thức game trên laptop gaming.

Họ cho rằng chính Hypervisor (HVCI) – một phần mềm hỗ trợ tính năng ảo hóa hoạt động, mới là nguyên nhân chính. Thử nghiệm của Tom’s Hardware cho thấy HVCI đã gây ra hầu hết các tác động. Song họ lại khuyên các game thủ không nên tắt hoàn toàn tính năng này vì vốn nó được cài đặt nhằm mục đích bảo vệ máy tính khỏi các mã độc và phần mềm độc hại.

Trong hầu hết các trường hợp, việc tăng – giảm số lượng khung hình mỗi giây biên độ thấp như trên không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm của game thủ đối với những tựa game cấu hình từ trung trở xuống. Tuy nhiên nếu muốn tối ưu Windows để tận hưởng trọn vẹn những game cấu hình cao, tạm tắt VBS sẽ giúp bạn có trải nghiệm mượt mà hơn, đồng thời không cần lo về tác động bảo mật tiềm ẩn tính năng này mang lại.

Thy An (Theo Digital Trends)

“Máy tính chơi game xuất sắc” là một trong các hạng mục đề cử thuộc Giải thưởng Game Việt Nam – Vietnam Game Awards, do Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử – Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo báo chí và Liên minh Game Việt Nam phối hợp tổ chức.

Giải thưởng nằm trong chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam – Vietnam GameVerse 2023. Từ tháng 2 đến tháng 4, ngày hội tổ chức các Game Talks, đấu trường Game Arena, không gian trưng bày Game Workshop và Diễn đàn về xu hướng ngành game Việt. Sự kiện Vietnam GameVerse 2023 sẽ được tổ chức ngày 1-2/4 tại TP HCM.
Đăng ký tham gia tại đây


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *