Apple bị nhân viên lừa 17 triệu USD

Dhirendra Prasad, từng là nhân viên Apple, bị kết án ba năm tù và phải hoàn trả số tiền 17,4 triệu USD cùng tiền thuế gần hai triệu USD.

Prasad, 55 tuổi, bị bắt tháng 3/2022 và đã nhận tội lừa đảo Apple trong tháng 11 năm ngoái. Ngày 28/4, thẩm phán ra lệnh cho Dhirendra Prasad trả lại hơn 17 triệu USD cho Apple.

Logo Apple tại một cửa hàng ở Bắc Kinh. Ảnh:EPA-EFE

Logo Apple tại một cửa hàng ở Bắc Kinh. Ảnh:EPA-EFE

Prasad gia nhập Apple năm 2008 và bắt đầu thực hiện kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tiền từ 2011 đến 2018. Tại công ty, ông đảm nhiệm việc mua sắm trong bộ phận chuỗi cung ứng dịch vụ toàn cầu của công ty.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết Prasad đã phản bội lòng tin của Apple, lạm dụng quyền lực của mình để làm giàu cho bản thân bằng tiền của công ty, dù đang nhận mức lương thưởng lên tới hàng trăm nghìn USD. Ông kết hợp với hai nhà cung cấp để nhận hoa hồng, nâng giá linh kiện, khai khống số lượng khiến Apple phải trả tiền cho linh kiện và dịch vụ mà công ty chưa bao giờ nhận được, gây thiệt hại hơn 17 triệu USD.

Prasad sẽ phải hoàn số tiền mà ông kiếm lợi bất chính, đồng thời phải đóng thuế 1,9 triệu USD. Sau khi ngồi tù ba năm, Prasad sẽ tiếp tục bị quản thúc thêm ba năm.

Năm ngoái, theo Hcamag, một cựu phó giám đốc nghiên cứu của Qualcomm và ba người khác cũng bị buộc tội lừa đảo công ty của mình 150 triệu USD. Những người này được cho là đã gian lận, rửa tiền sau khi lừa Qualcomm mua một công nghệ bí mật do công ty “ma” chế tạo.

Huy Đức


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *