Apple bị buộc bồi thường vì làm chậm iPhone cũ

Khách hàng xem điện thoại iPhone trong một cửa hàng ở Myeong-dong, Seoul, Hàn Quốc hôm 13-10-2023 - Ảnh: Yonhap

Khách hàng xem điện thoại iPhone trong một cửa hàng ở Myeong-dong, Seoul, Hàn Quốc hôm 13-10-2023 – Ảnh: Yonhap

Theo Hãng tin Yonhap, ngày 6-12, Tòa án cấp cao Seoul tại Hàn Quốc đã yêu cầu tập đoàn công nghệ Apple phải bồi thường cho 7 người dùng iPhone vì đã cố tình làm chậm hiệu suất của thiết bị sau khi cập nhật phần mềm. Mức bồi thường là 70.000 won (hơn 53 USD) mỗi trường hợp.

Tòa án cấp cao Seoul nêu rõ tập đoàn công nghệ Mỹ có trách nhiệm bồi thường cho người dùng vì đã gây tổn hại về tâm lý do xâm phạm quyền lựa chọn của họ.

Quyết định này được đưa ra sau khi các tòa án sơ thẩm ra phán quyết chống lại hơn 62.000 người dùng iPhone ở Hàn Quốc trong các vụ kiện đòi Apple bồi thường 200.000 won/người dùng với cáo buộc công ty này cố tình làm chậm hiệu suất của các mẫu máy cũ sau khi cập nhật phần mềm để buộc họ mua máy mới.

7 nguyên đơn đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm. Tòa phúc thẩm cho rằng ngay cả khi bản cập nhật phần mềm có mục đích ngăn thiết bị tắt nguồn vẫn gây hạn chế hiệu suất của bộ xử lý (CPU) và các bộ phận khác.

Do vậy, Apple có nghĩa vụ giải thích đầy đủ giúp người mua lựa chọn có nên cài đặt bản cập nhật hay không, nhưng công ty này đã không làm vậy.

Vụ bê bối của Apple về iPhone được gọi là “batterygate” bắt đầu từ cuối năm 2017, khi có cáo buộc cho rằng hãng công nghệ toàn cầu này đã cản trở hiệu suất một số mẫu iPhone để duy trì tuổi thọ pin của thiết bị.

Apple lúc đầu phủ nhận việc cố tình làm chậm pin iPhone, nhưng sau đó tuyên bố làm như vậy để bảo toàn tuổi thọ pin và khẳng định biện pháp này không nhằm thúc đẩy người dùng mua thiết bị mới.


Source link