Ai là chủ nhân của giải thưởng khoa học công nghệ triệu đô VinFuture 2023?

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture với sự tham dự của nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ hàng đầu như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y sinh, năng lượng xanh... - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture với sự tham dự của nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ hàng đầu như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, y sinh, năng lượng xanh… – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại đây, với sự tham dự của các nhà khoa học nổi tiếng thế giới, trong đó có những tác giả đã giành giải thưởng Nobel, Quỹ VinFuture sẽ chính thức công bố chủ nhân của bốn công trình khoa học được vinh danh năm 2023, bao gồm một Giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD và ba giải Đặc biệt trị giá 500.000 USD dành cho Nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới, Nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và Nhà khoa học nữ.

Bốn công trình đoạt giải sẽ là những công trình nghiên cứu xuất sắc vượt qua gần 1.400 đề cử ấn tượng đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Theo Hội đồng giải thưởng, đây đều là các sáng kiến đột phá, có tác động sâu rộng tới hiện tại và tương lai nhân loại, thuộc các lĩnh vực quan trọng và có tác động ngày càng rõ rệt đến đời sống của hàng tỉ người trên thế giới. So với năm đầu tiên, số lượng đề cử công trình nghiên cứu tham dự giải thưởng VinFuture đã tăng gấp ba lần.

Với chủ điểm của giải thưởng năm nay là “Chung sức toàn cầu”, Giải thưởng VinFuture mùa ba sẽ đề cao tầm quan trọng của sự hợp tác toàn cầu để làm nên những công nghệ đột phá có tác động trên diện rộng.

“VinFuture đánh giá các nghiên cứu một cách toàn diện trong mối quan hệ đa chiều. Nhiều nghiên cứu có thể không đi đến đích hoặc ít được ứng dụng khi nằm riêng lẻ, nhưng nếu kết nối chúng lại với nhau thì đột phá có thể xảy ra” – chia sẻ từ đại diện Hội đồng giải thưởng cho hay – “Điểm chung nổi bật của tất cả các công trình là sự kế thừa và kết hợp xuyên biên giới giữa các quốc gia đã và đang phát triển, dựa trên những nền tảng phát minh đột phá của hàng loạt sáng kiến. Từ đó, tạo nên những công nghệ toàn diện có tầm ảnh hưởng toàn cầu, góp phần chung sức xây dựng tương lai bền vững cho nhân loại”.

Một điểm nhấn trong Lễ trao giải VinFuture tối nay là sự tham gia biểu diễn của nữ ca sĩ Katy Perry.

Ngay sau lễ trao giải đêm 20-12, sẽ diễn ra sự kiện “Chào tương lai: Giao lưu cùng chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023” vào ngày 21-12 tại Trường đại học VinUni.

Tại đây, các chủ nhân giải thưởng sẽ dành buổi sáng giao lưu với công chúng để chia sẻ, truyền cảm hứng về hành trình nghiên cứu khoa học, và buổi chiều là buổi thuyết trình trước các nhà khoa học trẻ tiêu biểu, sinh viên tài năng, các doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp muốn ứng dụng các đột phá khoa học vào thực tiễn.

Giải thưởng VinFuture là hoạt động trung tâm của Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận được đồng sáng lập vào ngày 20-12-2020 – Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại – bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỉ phú Việt Nam đầu tiên và là nhà sáng lập tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup, cùng với phu nhân, bà Phạm Thu Hương. 

Giải thưởng nhằm ghi nhận những nhà phát minh và nhà nghiên cứu xuất sắc đến từ các trường, viện nghiên cứu toàn cầu, phòng thí nghiệm và tập đoàn công nghiệp công nghệ để tôn vinh những nghiên cứu khoa học đột phá và đổi mới công nghệ, tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người.


Source link