42 tổng chưởng lý Mỹ kiện Meta vì gây hại giới trẻ

42 tổng chưởng lý đã đệ đơn kiện Meta và cáo buộc nền tảng này cung cấp những thông điệp có hại cho người dùng trẻ tuổi - Ảnh: UPI

42 tổng chưởng lý đã đệ đơn kiện Meta và cáo buộc nền tảng này cung cấp những thông điệp có hại cho người dùng trẻ tuổi – Ảnh: UPI

Hồ sơ của các cơ quan thực thi pháp luật tại 42 bang trình bày cùng một nội dung gần như thống nhất, nhằm chống lại gã khổng lồ truyền thông xã hội Meta – sở hữu Instagram cũng như Facebook. Ngoài ra, còn có 9 vụ kiện Meta riêng biệt.

Theo Hãng tin UPI, các Tổng chưởng lý cáo buộc sản phẩm công nghệ của Meta thiết kế để thu hút giới trẻ đã tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần nhóm đối tượng này.

Lãnh đạo cơ quan Tư pháp bang Connecticut, William Tong, nói các hoạt động của Meta tiếp tục gây tổn hại đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên.

Ông Tong tuyên bố: “Meta coi trẻ em Mỹ là một ‘thị trường có giá trị và là điểm mấu chốt để tối đa hóa lợi nhuận. Chúng cho phép trẻ em truy cập vào các nền tảng chứa đầy những thông điệp có hại và gây nghiện. Những hành vi lạm dụng của họ đã gây ra một thảm họa về sức khỏe tâm thần cho giới trẻ”.

Các Tổng chưởng lý cho biết họ đang tìm kiếm biện pháp khẩn cấp để giải quyết hành vi sai trái của Meta theo luật liên bang và các bang khác nhau, bao gồm cả Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của trẻ em.

Lãnh đạo cơ quan Tư pháp bang California, Rob Bonta, cho biết: “Cuộc điều tra lưỡng đảng của chúng tôi đã đi đến kết luận quan trọng: Meta đã làm hại trẻ em và thanh thiếu niên của chúng tôi, gây nghiện chúng để tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Với vụ kiện ngày hôm nay, chúng tôi đang vạch ra giới hạn. Chúng tôi phải bảo vệ con cái của mình và chúng tôi sẽ không lùi bước trong cuộc chiến này”.

Meta bị phạt vì vi phạm quyền riêng tư

Các vụ kiện trên chỉ là một trong vô số thách thức pháp lý mà Meta phải đối mặt.

Vào tháng 5, Ủy ban bảo vệ dữ liệu của Ireland hôm 23-10 đã phạt Meta 1,3 tỉ USD vì vi phạm quyền riêng tư và yêu cầu họ ngừng truyền dữ liệu người dùng qua Đại Tây Dương trước tháng 10-2023.


Source link