190 website giáo dục, 76 website cơ quan nhà nước bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ

190 website giáo dục, 76 website cơ quan nhà nước bị chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ - Ảnh 1.

Quảng cáo cờ bạc, cá độ chèn vào nhiều website cơ quan nhà nước, giáo dục – Ảnh: NCS

Kết quả cho thấy số lượng website giáo dục (tên miền .edu.vn) bị tấn công vẫn tăng 11% so với thống kê tháng 4-2023, với 190 website bị chèn mã độc hại. Trong khi ở khối các cơ quan nhà nước (tên miền .gov.vn), số lượng website bị chèn mã độc giảm đáng kể (giảm hơn 50% so với tháng 4-2023), chỉ còn 76 website vẫn còn mã độc quảng cáo.

Theo các chuyên gia của NCS, việc hacker tấn công, chèn quảng cáo cờ bạc, cá độ không phải là mới và được cảnh báo rộng rãi, tuy nhiên kết quả rà soát lần này cho thấy phản ứng ở các khối giáo dục và cơ quan nhà nước là tương đối khác nhau.

Trong khi khối nhà nước khá tích cực và đã giảm được hơn 50% số website bị ảnh hưởng, thì khối giáo dục lại ngược lại, số lượng tiếp tục tăng thêm 11% so với cách đây hơn 1 tháng. Điều này phần nào phản ánh về thực trạng nhân sự chuyên trách về an toàn thông tin ở các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Các cơ quan nhà nước có bộ phận công nghệ thông tin chuyên trách nên khả năng xử lý, tháo gỡ mã độc tốt hơn, trong khi các cơ sở giáo dục hầu như không có bộ phận chuyên trách này nên tình trạng vẫn không được cải thiện nhiều sau khi được cảnh báo.

Theo phân tích của NCS, một số website có biểu hiện bị tấn công lại nhiều lần cho thấy cách các quản trị xử lý sự cố không thực sự triệt để, dẫn tới hệ thống vẫn còn chứa lỗ hổng và hacker có thể xâm nhập trở lại.

NCS khuyến cáo quản trị cần rà soát tổng thể, từ thiết kế hạ tầng, cấu hình an ninh, quy trình vận hành đến mã nguồn của website, cập nhật đầy đủ các bản vá lỗ hổng, xây dựng các phương án giám sát 24/7 để phát hiện chủ động và kịp thời.


Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *